Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ có triển vọng tiếp quản Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Đến lúc đó, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện sẽ chuẩn bị khởi động một loạt cuộc điều tra nhằm gây sức ép với chính quyền Biden về một số vấn đề, bao gồm an ninh biên giới, vấn đề thương mại đáng nghi của Hunter Biden và nguồn gốc của COVID-19, v.v.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. (Nguồn: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times).

Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Elise Stefanik cho biết các vấn đề trong nước mà người Mỹ phải đối mặt hàng ngày, đáng chú ý nhất là lạm phát lịch sử, sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Bà Stefanik nói với Epoch Times trong một tuyên bố qua email rằng các đảng viên Cộng hòa Hạ viện sẽ truy trách nhiệm của chính quyền về “cuộc khủng hoảng lạm phát, cuộc khủng hoảng năng lượng, cuộc khủng hoảng biên giới và cuộc khủng hoảng tội phạm do chính sách không thỏa đáng”. Đồng thời bà cũng chỉ ra rằng những vấn đề này “đã ảnh hưởng đến mọi gia đình Mỹ”.

Bà bổ sung thêm, sự giám sát của Big Tech đối với những tiếng nói bảo thủ cũng sẽ bị điều tra kỹ lưỡng.

Về chính sách đối ngoại, việc chính quyền Biden rút quân khỏi Afghanistan một cách vụng về, ảnh hưởng của Trung Quốc ở Mỹ và ở nước ngoài, và chiến lược của Mỹ đối với Iran đều sẽ trở thành tiêu điểm chú ý.

Một trợ lý lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Hạ Viện nói với Epoch Times trong một email rằng Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị cho “vai trò giám sát tích cực” vào năm tới, họ đã đưa ra “thông báo lưu trữ” (preservation notices) và yêu cầu tài liệu, để chuẩn bị cho việc truy cứu trách nhiệm chính quyền Biden trong “ngày đầu tiên” trở thành đảng đa số tại Hạ viện.

Ủy ban giám sát sẽ chủ đạo nhiều cuộc điều tra

Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Ảnh: Stuart Isett/Fortune Most Powerful Women/ Wikimedia)

Nhiều cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ được dẫn đầu bởi Ủy ban Giám sát và Cải cách (House Committee on Oversight and Reform) đầy quyền lực của Hạ viện. Ủy ban này là tiểu ban điều tra chủ yếu của Hạ viện, có quyền hạn rộng rãi để xem xét kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của chính phủ.

Người đứng đầu Đảng Cộng hòa tại ủy ban này, Dân biểu James Comer, sẵn sàng đảm nhận ghế chủ tịch ủy ban sau khi Đảng Cộng hòa giành đa số ghế tại Hạ viện. Ông đã giới thiệu một chương trình nghị sự đầy tham vọng.

Ông James Comer nói với The Epoch Times: “Chúng tôi sẽ đưa Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện trở lại nhiệm vụ cốt lõi của nó là loại bỏ lãng phí, gian lận, lạm dụng và quản lý yếu kém trong chính phủ liên bang, đồng thời truy cứu trách nhiệm của cơ quan hành chính.”

Một thành viên khác của ủy ban, ông Michael Cloud, đã biểu đạt với Epoch Times về thông tin rõ đối với chính quyền Biden. Ông viết trong email: “Lịch sử lâu dài của họ về hủ bại, gian lận và lạm dụng chức quyền sẽ không còn tiếp tục bị lờ đi nữa.”

Các giao dịch đáng ngờ ở nước ngoài của Hunter Biden 

Ông Hunter Biden. (Ảnh: Chụp màn hình C-SPAN)

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, một trong những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban Giám sát Hạ viện là điều tra Hunter Biden và các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của ông.

Trong hơn 2 năm, con trai của Tổng thống Joe Biden đã là tâm điểm của ngày càng nhiều cuộc tranh cãi. Hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden ở những nơi bao gồm Ukraine, Nga và Trung Quốc trong thời kỳ ông Biden là Phó Tổng thống trong chính quyền Obama, vẫn luôn bị chỉ trích.

Ông Hunter hiện là đối tượng của một cuộc điều tra liên bang ở Delaware, mà CNN gần đây đã đưa tin đã trích dẫn các nguồn giấu tên cho biết, cuộc điều tra “đã tiếp cận thời khắc quan trọng”.

Trước đó, ông Hunter vẫn luôn phủ nhận hành vi không thích đáng, trong khi Tổng thống kiên trì tuyên bố rằng ông chưa bao giờ thảo luận về các hoạt động kinh doanh của mình với con trai Hunter.

Những người chỉ trích nói rằng các giao dịch tài chính rộng rãi của con trai tổng thống với các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài, đã thu hút sự chú ý đến xung đột lợi ích, vận động hành lang bất hợp pháp và cả việc liệu các mối quan hệ của ông có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền Obama hay không.

Các tiêu điểm chú ý của Đảng Cộng hòa bao gồm: Khi ông Hunter làm việc cho Burisma, một công ty khí đốt của Ukraine, bố của ông là một nhân vật chủ chốt trong chính quyền Obama về vấn đề Ukraine. Ngoài ra, ông Hunter có các giao dịch kinh doanh với một số công ty và doanh nhân Trung Quốc có quan hệ với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông James Comer nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mô hình của Hunter Biden và gia đình Biden, họ đã chào bán cơ hội tiếp xúc với tầng cao nhất trong chính phủ, để làm giàu cho bản thân.”

Nhà lập pháp này cũng cho biết, “Các giao dịch kinh doanh nước ngoài của họ đã tích lũy hơn 150 báo cáo hoạt động đáng ngờ, là mối đe dọa an ninh quốc gia.”

Ông James Comer đang đề cập đến một báo cáo của CBS, cho biết Bank of America đã đánh dấu hơn 150 giao dịch tài chính liên quan đến Hunter hoặc em trai của Tổng thống – ông James Biden, cung cấp cho mạng lưới thực thi pháp luật về tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Mỹ để điều tra sâu thêm. Báo cáo cho biết một số giao dịch liên quan đến chuyển khoản lớn.

Ông Comer nói: “Chúng ta cần biết liệu Tổng thống Biden có thu được lợi ích từ những thương vụ này hay không, và liệu ông ấy có chịu khuất phục trước đối thủ nước ngoài hay không.”

Nguồn gốc của COVID-19

Đoàn xe của nhóm chuyên gia WHO vào trong Viện virus Vũ Hán. (Ảnh cắt từ video).

Ông Comer cũng nhấn mạnh rằng ủy ban sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc của COVID-19, tập trung vào việc liệu đại dịch có phải bắt nguồn từ rò rỉ của Viện virus Vũ Hán (WIV) hay không.

Ông nói: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và ĐCSTQ đã che giấu việc này.”

Một loạt các bằng chứng gián tiếp đã khiến một số quan chức và nhà khoa học tin rằng Viện virus Vũ Hán là nguồn có khả năng gây ra đại dịch cao nhất. Bằng chứng này bao gồm nghiên cứu về tăng chức năng của Viện virus Vũ Hán đối với virus corona trên dơi. Có báo cáo nói rằng nhân viên công tác đã xuất hiện các triệu chứng giống với cúm mùa và COVID-19 vào mùa thu năm 2019, tức trước khi ĐCSTQ thừa nhận dịch bùng phát. Cơ sở dữ liệu công khai của Viện virus Vũ Hán gồm 22.000 mẫu và trình tự gen virus đã bị xóa khỏi mạng internet vào tháng 9/2019, trước khi đại dịch bắt đầu.

Chính quyền ĐCSTQ vẫn luôn từ chối để ngoại giới vào phòng thí nghiệm này hoặc có được dữ liệu của nó. Điều này khiến cho việc điều tra lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm gần như không thể thực hiện một cách toàn diện.

Ngoài ra, vai trò tiềm ẩn của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) trong việc trợ giúp các hoạt động của Viện virus Vũ Hán đã làm dấy lên cảnh báo từ những người của Đảng Cộng hòa. Họ hy vọng tăng cường điều tra về việc này.

Trong quá khứ, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tài trợ cho Viện virus Vũ Hán thông qua EcoHealth, một cơ quan y tế phi lợi nhuận ở New York, bao gồm cả một khoản tài trợ cho nghiên cứu về tăng chức năng của virus corona trên dơi.

Ông Comer nói: “Chúng tôi sẽ buộc các quan chức Mỹ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi sai trái nào và đảm bảo rằng tiền thuế của người Mỹ không được sử dụng cho nghiên cứu rủi ro cao trong các phòng thí nghiệm không an toàn.”

Trọng tâm điều tra quan trọng khác

Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp đang đợi Tuần tra Biên giới sau khi vượt biên qua biên giới Mỹ – Mexico tại Joya, bang Texas hôm 10/4/2021. (Nguồn ảnh: Cuthbertson/The Epoch Times)

Làn sóng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ – Mexico sẽ là một trọng tâm khác của Ủy ban Giám sát Hạ viện và các thành viên Đảng Cộng hòa khác.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo dõi cuộc khủng hoảng biên giới của chính quyền Biden, vốn đã dẫn đến sự gia tăng lịch sử của người nhập cư bất hợp pháp, khiến ma túy gây chết người tràn qua biên giới, và cả việc sử dụng tiền thuế không phù hợp,” ông Comer nói.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện dự kiến ​​sẽ giám sát chặt chẽ chính sách năng lượng của chính quyền Biden, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng dầu khí trên thế giới gia tăng.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Năng lượng và Thương mại nói với Epoch Times: “Chúng tôi sẽ xem xét cách Chính phủ kiểm duyệt các ngôn luận bảo thủ, đóng cửa năng lượng của Mỹ và tăng giá khí đốt, lạm dụng quyền hạn khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các hành vi cấu kết với các đồng minh chính trị như công đoàn giáo viên, để tiến hành sự giám sát chặt chẽ.”

Bà Laura Peavey, giám đốc truyền thông của Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cho biết, ủy ban sẽ điều tra các cáo buộc đối với các cơ quan quản lý, các cáo buộc này nói rằng họ đã áp đặt “chương trình nghị sự cực tả” lên hệ thống tài chính Mỹ, đồng thời điều tra tình hình của kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Biden. Kế hoạch này cũng được gọi là “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” (American Rescue Plan).