Tổng thống Joe Biden vẫn chưa vạch ra chiến lược đối phó với Trung Quốc sau năm đầu tiên nắm quyền và hiện vẫn bỏ ngỏ một số vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia lớn mà chính quyền cộng sản đặt ra với Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Liên quan đến mối quan hệ với Trung Quốc, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết sau lễ nhậm chức của ông Biden vào tháng 1 năm 2021 rằng “Chúng tôi đang bắt đầu bằng cách tiếp cận kiên nhẫn.” 

“Chúng tôi không quá vội vàng,” bà giải thích một tháng sau khi được hỏi lại câu hỏi về Trung Quốc. “Chúng tôi tập trung vào việc giao tiếp và làm việc với các đối tác và đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới.”

Nhưng Tổng thống Biden dường như đã áp dụng chiến lược kiên nhẫn tối đa với Trung Quốc, bất chấp việc nước này không đáp ứng các cam kết từ Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một với cựu Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức giấu tên của chính quyền Biden đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc không đáp ứng các cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ trong khuôn khổ giai đoạn một của thỏa thuận.

Phó đại diện Thương mại của chính quyền Biden, Sarah Bianchi, cho biết Hoa Kỳ đang “cố gắng” giải quyết việc Trung Quốc không đáp ứng các cam kết của mình, nhưng không cho thấy bất kỳ tiến bộ đáng kể nào.

Tổng thống cũng tránh dùng các lời lẽ gay gắt chống lại Trung Quốc, nhắc lại rằng ông muốn một mối quan hệ “cạnh tranh chứ không phải xung đột”.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi”, ông Biden nói vào tháng 11 trong cuộc gọi hội nghị video với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cho đến nay, nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden là tốt cho Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc tăng 14,5% lên 355,3 tỷ USD vào năm 2021.

Tổng thống thích chỉ ra rằng ông và ông Tập có mối quan hệ thân thiết mà ông đã phát triển khi còn là phó Tổng thống, thường xuyên khoe rằng ông đã gặp ông Tập “nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác”.

Tổng thống Biden và gia đình ông cũng có lịch sử thu lợi về mặt tài chính từ mối quan hệ ấm cúng với người Trung Quốc, như nhà đóng góp cấp cao của Breitbart News, Peter Schweizer đã nêu ra trong cuốn sách “Bàn tay đỏ: Cách giới tinh hoa người Mỹ trở nên giàu có vì giúp Trung Quốc giành chiến thắng” như sau: 5 thương vụ ở Trung Quốc có giá trị khoảng 31 triệu đô la do các cá nhân có quan hệ trực tiếp với tình báo Trung Quốc thu xếp.

Ông Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình với những lời nhẹ nhàng về Trung Quốc trong buổi phỏng vấn của CNN Townhall vào tháng Hai.

Khi được hỏi về việc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, ông nói rằng “Về mặt văn hóa, có những quy chuẩn khác nhau ở mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo.”

Ông Biden giải thích rằng các chính sách của ông Tập là theo đuổi một Trung Quốc thống nhất.

“Điều đó thật là phóng đại, nhưng trọng tâm nguyên tắc của Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy sử dụng cơ sở lý luận của mình cho những việc ông ấy làm dựa trên điều đó,” ông Biden nói.

Sau khi bị chỉ trích, các tuyên bố của ông Biden về nhân quyền ở Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn, nhưng các chính sách của ông đối với Trung Quốc thì hầu như không đổi.

Ông Biden đã thực hiện một số động thái vào năm 2021 để phản đối sự chèn ép của Trung Quốc trong khu vực.

Vào tháng 6, ông đã thêm vào danh sách các công ty Trung Quốc bị cấm đầu tư ở Mỹ. Ông Biden cũng mở rộng danh sách các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt để đối phó với việc Trung Quốc đàn áp dân chủ ở Hồng Kông.

Ông Biden cũng đã để nguyên mức thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp việc các nhóm kinh doanh vận động hành lang để dỡ bỏ. Việc dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc được cho sẽ là hành động tự sát chính trị trong năm bầu cử 2022.

Nhưng nhìn chung, Tổng thống dường như không sẵn sàng thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào liên quan đến Trung Quốc.

Schweizer giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng người Trung Quốc vẫn ổn trước những gì ông Biden nói, miễn là Trung Quốc có thể tiếp cận thị trường Mỹ.

“Nếu Joe Biden thỉnh thoảng đưa ra những tuyên bố về người Duy Ngô Nhĩ, thì họ [Trung Quốc] vẫn ổn với điều đó. Những gì ông ấy đang làm là mang lại cho họ những gì họ muốn, về cơ bản là quyền truy cập không bị kiểm soát vào thị trường vốn của chúng tôi và quyền truy cập không bị kiểm soát vào công nghệ của chúng tôi.”

Đông A (theo Breitbart News)

Xem thêm: