Vụ xả súng vào tuần trước tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, tiểu bang Texas, khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng. Hôm 27/5, Thống đốc Greg Abbott tiết lộ, một người giấu tên sẽ lo chi phí tang lễ cho tất cả nạn nhân.

Embed from Getty Images

Hình ảnh, hoa và nến được đặt để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng ở Trường tiểu học Robb bên ngoài Tòa án Quận Uvalde, Texas, vào ngày 28/5/2022. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 27/5, tiểu bang Texas đã tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về hậu quả của vụ xả súng hàng loạt, và ông Greg Abbott cho biết: “Trong quá trình cuộc họp, một nhà tài trợ giấu tên đã có mặt và cung cấp 175.000 USD để đảm bảo chi phí tang lễ (mai táng) cho mỗi gia đình, mọi khía cạnh của lễ tang sẽ được lo liệu một cách thỏa đáng.”

Ông Abbott nói: “Chúng tôi đánh giá cao sự hào phóng của nhà tài trợ ẩn danh này. Chúng tôi sẽ đảm bảo số tiền quyên góp này đến đúng đối tượng, để đảm bảo rằng tất cả các gia đình đang phải chịu đựng nỗi đau khôn lường tại thời điểm này không phải lo lắng về bất kỳ chi phí nào liên quan đến thảm kịch này.”

Ông Abbott nói thêm về hậu quả của vụ nổ súng, ông nói: “Thực tế là nhiều thách thức sẽ là lâu dài. Trong thách thức lâu dài này, Texas sát cánh cùng Uvalde để giúp mỗi cá nhân trong cộng đồng khôi phục lại cuộc sống của họ và có được sự điều trị tốt nhất có thể. Chúng tôi sẽ ở đây bất kể mất bao lâu.”

Nhiều chi tiết đang bắt đầu xuất hiện sau vụ xả súng kinh hoàng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde vào tuần này, khiến người dân trên toàn nước Mỹ cảm thấy đau lòng. Trong đó có hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà Irma Garcia, giáo viên lớp 4, là một trong hai người lớn thiệt mạng hôm đó. Chồng bà là ông Joe Garcia đã mang một bó hoa hồng đỏ tới khu tưởng niệm ở Uvalde vào sáng thứ Năm, 2 ngày sau khi vợ mình bị sát hại. Chỉ vài giờ sau, ông đã qua đời “với trái tim tan nát,” theo lời họ hàng. Cháu trai của Garcia đã viết trên Twitter hôm thứ Năm rằng Joe Garcia “đã qua đời vì quá đau buồn”, để lại 4 đứa con tuổi từ 12 đến 23. Một đoạn phim đã quay cảnh 3 đứa trẻ ôm nhau trong đám tang tưởng nhớ cha mẹ chúng vào tối thứ Năm.

Một tay súng loạn trí đã nổ súng vào một lớp học của trường tiểu học hôm 24/5. Kẻ xả súng được xác định là Salvador Ramos, 18 tuổi. Một thành viên của Đơn vị Chiến thuật Tuần tra Biên giới đã bắn chết Ramos ngay tại hiện trường.

Ngày 27/5, Giám đốc Sở An ninh Công cộng Texas, ông Steve McCraw thừa nhận rằng việc không ngăn cản tay súng Salvador Ramos sớm hơn là “quyết định sai lầm”. 

Khi được hỏi tại sao cảnh sát tại trường tiểu học Robb không hành động nhanh hơn, ông McCraw trả lời các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng: “Chỉ huy tại hiện trường vào thời điểm đó tin rằng thủ phạm xả súng hàng loạt là đối tượng không đáng bị tình nghi.”

Trí Đạt (t/h)