Đã có tiếng súng nổ trong Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư (6/1, giờ địa phương) sau khi người biểu tình tràn vào khu phức hợp này. Đã có một người biểu tình bị bắn và hiện được cho là đã qua đời.

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser và Cảnh sát trưởng Robert Contee III đã nói trong cuộc họp báo rằng một người đã bị bắn ở bên trong Tòa nhà Quốc hội.

Hai quan chức nêu trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội cũng không trả lời về vấn đề này khi được báo giới chất vấn.

Trong khi đó, hãng tin America News Network (OANN) đã đăng lên Twitter cho biết: “Người phụ nữ bị bắn trong Tòa nhà Quốc hội đã chết“.

Phóng viên Tom Winter của NBC News cũng viết trên Twitter: “Người phụ nữ đã bị bắn trong Tòa nhà Quốc hội hôm nay đã chết, nhiều quan chức thực thi pháp luật cho biết”.

Trước đó, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đã bị phong tỏa sau khi hàng trăm người biểu tình tràn qua rào chắn xung quanh tòa nhà nơi các nhà lập pháp đang tranh luận về các phiếu Đại cử tri tại bang tranh chấp Arizona. Người biểu tình đã tiến vào tòa nhà, khiến phiên họp Quốc hội bị tạm dừng, tình trạng khẩn cấp được ban bố, phó Tổng thống Mike Pence và các nhà lập pháp buộc phải rời khỏi phòng họp tìm nơi trú ẩn.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany phát đi tuyên bố nói rằng theo lệnh của Tổng thống Donald Trump “Vệ binh Quốc gia cùng với các lực lượng bảo vệ liên bang khác đang trên đường tới” Tòa nhà Quốc hội.

Chúng tôi khẳng định rằng Tổng thống Trump kêu gọi chống bạo loạn và duy trì ôn hòa”, cô McEnany nói.

Tổng thống Donald Trump cũng đã phát đi tuyên bố kêu gọi những người biểu tình tập trung gần Tòa nhà Quốc hội hãy về nhà. Trong tuyên bố này, tổng thống tiếp tục khẳng định cuộc bầu cử vừa qua ông đã bị đánh cắp.

Quý vị phải trở về nhà ngay. Chúng ta phải cần ôn hòa. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự và những người tuyệt vời trong lực lượng thực thi pháp luật”, ông Trump nói trong video được đăng tải trên Twitter.

Đức Thiện