Một người đàn ông Canada đã bị bắt vì vi phạm lệnh của tòa án, trong đó ngăn cản ông ta công khai nói về quá trình chuyển đổi giới tính của người con đang ở tuổi thiếu niên.

Embed from Getty Images

Theo New York Post, danh tính của người đàn ông này bị Tòa án phúc thẩm British Columbia cấm công bố nhằm bảo vệ con của ông ta. Ông đã bị bắt hôm 16/3 sau khi bị phát hiện có thái độ coi thường tòa án.

Trang tin The Post Millennial ở Canada cũng đưa tin, người đàn ông là cha của một nữ sinh 15 tuổi. Cô cảm thấy bản thân không phù hợp với giới tính sinh học nên quyết định chuyển giới. Sau đó, thiếu niên này muốn mọi người dùng các đại từ dành cho nam giới để gọi mình.

Tuy nhiên, người đàn ông đã liên tục gọi thiếu niên này là con gái của mình, bất chấp việc tòa án cấm điều đó. Ông cũng vẫn gọi thiếu niên này bằng các đại từ như “cô ấy” (she/her).

The Post Millennial cũng cho biết thêm, người cha đã cố ngăn cản thiếu niên tiến hành các thủ tục y tế để “khẳng định giới tính”.

Còn theo Global News, người đàn ông này đã từng phải hầu tòa vào năm 2018 sau khi phát hiện ra đứa con của mình, vốn được xác định là bé gái khi mới sinh ra, đang sử dụng liệu pháp điều trị bằng hormone để chuyển giới sang nam.

Tòa án đã ra lệnh cho người cha không được cản trở liệu pháp điều trị bằng hormone của cậu thiếu niên và cố gắng tìm hiểu rõ hơn “chứng phiền muộn về vấn đề giới tính” của cậu bé.

Các thẩm phán tuyên bố, người đàn ông phải thừa nhận và gọi con mình là con trai và bằng đúng cái tên mà thiếu niên đã chọn.

Người cha có thể bày tỏ cảm xúc của mình với gia đình, bạn bè thân thiết và các cố vấn thân cận, nhưng không thể công bố cho giới truyền thông.

Tờ Global News cũng lưu ý, các thẩm phán tiết lộ thêm rằng việc người cha từ chối giới tính tự lựa chọn của con mình đã gây ra “nỗi đau đáng kể” cho thiếu niên, “dẫn đến sự rạn nứt cái gọi là mối quan hệ cha mẹ-con cái yêu thương nhau của cả hai bên”.

Thiếu niên cho biết, cậu đã xác định mình là một bé trai từ năm 11 tuổi và bắt đầu tìm hiểu phương pháp điều trị chuyển giới khi mới 13 tuổi.

Về phía người cha, ông khẳng định, đứa trẻ có nhiều vấn đề phức tạp, thế nhưng tòa án lại đổ lỗi cho tất cả những vấn đề đó là do “chứng phiền muộn về vấn đề giới tính”, theo The Post Millennial.

Ông nói rằng, đứa bé “bắt đầu gặp rắc rối  và ra ngoài chơi với các bạn trai” khi đang học lớp 5 và lớp 6, đến khi học lớp 7 thì bắt đầu đội tóc giả. Đứa trẻ cũng từng có tình cảm mãnh liệt với hai giáo viên nam và cũng đã có ý định tự tử.

Khi trả lời phỏng vấn của một số nhà bình luận Canada, người đàn ông này đổ lỗi cho phe cánh tả đã gây ra tình huống đau lòng trong gia đình ông ta. Ông cũng viết trên trang Go Get Funding: “Tôi đang chiến đấu với phe cánh tả dựa trên sự bào chữa bất tuân dân sự! Bây giờ tôi sẽ phải trở lại tòa án để tham dự phiên xét xử hình sự năm… Từ ngày 12 – 16/4. Phiên tòa đó có thể khiến tôi phải ngồi tù tới 5 năm, chỉ vì nói sự thật về vấn nạn lạm dụng trẻ em được nhà nước bảo trợ… Tôi còn bị chặn chia sẻ bất kỳ video nào phản đối việc triệt sản trẻ em vào thời điểm gần đây!”’

Minh Ngọc

Xem thêm: