4 ngày sau khi tiêm liều thứ 2 vắc-xin COVID-19 của Moderna, một bà mẹ 39 tuổi ở bang Utah (Mỹ) không có vấn đề gì về sức khỏe nhưng đã qua đời.

Theo KUTV News của công ty truyền thông và phát thanh CBS tại thành phố Salt Lake bang Utah (Mỹ), một báo cáo do “Hệ thống báo cáo phản ứng có hại của vắc-xin” (VAERS) thuộc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố vào ngày 10/3, đã đề cập về trường hợp một bệnh nhân tên Kassidi Kurill tại Ogden bang Utah đã qua đời vào ngày 5/2.

Cuối tuần trước, gia đình đã tổ chức lễ tưởng niệm cho cô Kurill, họ đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Cha của cô là ông Alfred Hawley nói với Fox News: “Nó trông khỏe mạnh như một con ngựa, nó không có bệnh lý nền nào.”

Cô Kurill đã tiêm liều vắc-xin thứ 2 vào ngày 1/2, nhưng ngay hôm sau đó cô bắt đầu phàn nàn về những cơn đau đầu, buồn nôn, và không thể đi tiểu dù đã dùng thức ăn lỏng.

Một ngày sau khi tiêm vắc-xin thì tình trạng của cô có chút cải thiện, nhưng sau đó lại bắt đầu xấu đi, ông Hawley đã đưa cô đến bệnh viện vào ngày 4/2.

Ông kể lại với KUTV News: “Nó đến từ  rất sớm, nói rằng nhịp tim đang tăng nhanh và cảm thấy cần phải đến phòng cấp cứu.”

Khi đến bệnh viện, ngay lập tức Kurill bắt đầu nôn mửa, trong khi bác sĩ cố gắng tìm nguyên nhân. Ông Hawley nói: “Họ đã làm xét nghiệm máu và lập tức thấy bệnh tình vô cùng nghiêm trọng, chức năng gan đã không thể hoạt động.”

Cô Kurill được đưa đến Trung tâm Y tế Intermountain của Murray vào đêm ngày 4/2, các bác sĩ cố gắng ổn định tình trạng và tiến hành ghép gan.

Nhưng bệnh tiếp tục xấu đi, đến sáng ngày 5/2 thì cô đã không nói được, tim và thận cũng không hoạt động được. Ông Hawley cho biết ngày hôm đó tình hình của con gái không ngừng xấu đi và đến 9 giờ thì qua đời, cú sốc khiến ông thậm chí không dám báo cho vợ mình.

Những người thân của cô Kurill đã mở hoạt động GoFundMe để ủng hộ cô con gái 9 tuổi Emilia của Kurill. Gia đình hy vọng việc khám nghiệm tử thi sẽ có câu trả lời cho họ về cái chết bất ngờ gây sốc của Kurill.

Ông Hawley cho biết hy vọng trải nghiệm của con gái mình sẽ không ngăn cản những người khác tiêm chủng. Nhưng ông cảnh báo những ai xuất hiện các triệu chứng tương tự sau khi tiêm chủng thì phải xem xét thận trọng.

“Nếu bạn có phản ứng với nó (vắc-xin), hãy thật chú ý. Đừng bỏ qua, cho rằng: ‘Ồ, tôi sẽ ổn’. Phải cẩn thận. Nếu nó (phản ứng bất lợi) kéo dài hơn một ngày, nên đến gặp bác sĩ. Hãy chắc chắn rằng bạn không phải là người khác trong một triệu người,” ông nói.

Theo Hệ thống báo cáo phản ứng có hại của vắc-xin thuộc CDC Mỹ, trường hợp tử vong do vắc-xin COVID-19 trực tiếp gây ra là cực kỳ hiếm.

Cho đến nay, trong số hơn 92 triệu liều vắc-xin được tiêm chủng tại Mỹ, báo cáo cho thấy chưa đến 1700 trường hợp tử vong do nguyên nhân chưa rõ. Trang web của CDC cho biết: “Cho đến nay, Hệ thống báo cáo phản ứng có hại của vắc-xin vẫn chưa phát hiện ra các ca tử vong cho thấy có thể có liên quan với vấn đề an toàn của vắc-xin COVID-19.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: