Các quy định mới của chính quyền Biden về việc yêu cầu hầu hết người nước ngoài phải tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 trước khi bay tới Mỹ sẽ có hiệu lực từ 0 giờ ngày 8/11 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Embed from Getty Images

Dưới đây là một số điều công dân quốc tế cần biết trước khi đến Mỹ bắt đầu từ ngày 8/11:

* Bắt đầu từ ngày 8/11, du khách nước ngoài đến Mỹ bằng đường hàng không sẽ buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ và trình bằng chứng về tình trạng chủng ngừa này trước khi lên máy bay tới Mỹ. Có một số ngoại lệ sẽ trình bày ở phần sau.

* Hành khách sẽ cần phải trình “nguồn chính thức” thể hiện tình trạng chủng ngừa vắc-xin COVID-19, và các hãng hàng không sẽ cần phải đối chiếu tên, ngày tháng năm sinh để xác nhận thông tin ghi trên bằng chứng chứng nhận tiêm chủng là trùng khớp với thông tin nhận diện cá nhân của hành khách.

* Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã nói rằng họ sẽ chấp nhận các loại vắc-xin do Cục Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt hoặc cấp phép và các loại vắc-xin nằm trong danh sách sử dụng khẩn cấp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.

* Tất cả du khách phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay tới Mỹ. Công dân Mỹ chưa tiêm vắc-xin COVID-19 và những trường hợp ngoại lệ chủng ngừa phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 1 ngày trước khi lên máy bay.

* Trẻ em dưới 18 tuổi được chấp nhận không cần đáp ứng điều kiện tiêm chủng nhưng trẻ trong độ tuổi 2 đến 17 tuổi được yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay. Trẻ em nước ngoài dưới 18 tuổi sẽ không phải tự cách ly khi đến Mỹ.

* Nếu di trú cùng với người lớn đã tiêm chủng đầy đủ, thì trẻ em chưa tiêm có thể cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay, nhưng nếu trẻ em di trú một mình hoặc di trú cùng với người lớn chưa tiêm chủng, thì trẻ em sẽ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 1 ngày trước khi lên máy bay.

* Các ngoại lệ không cần cung cấp bằng chứng tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ gồm: những người đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19; những người vì những lý do sức khỏe hợp lý nên không tiêm vắc-xin; những người cần di chuyển khẩn cấp hoặc vì các lý do nhân đạo nhưng họ sẽ phải cần có giấy tờ xác nhận nhu cầu di chuyển khẩn cấp do chính phủ Mỹ cấp.

* CDC cho biết không chấp nhận ngoại lệ chủng ngừa vắc-xin COVID-19 “đối với các lý do tôn giáo hoặc các niềm tin đạo đức khác”.

* Những người di trú không vì mục đích du lịch xuất phát từ gần 50 quốc gia có tỷ lệ chủng ngừa vắc-xin COVID-19 trên toàn quốc thấp hơn 10%, sẽ được miễn trừ yêu cầu tiêm chủng nhưng trong hầu hết các trường hợp họ phải đồng ý tiêm vắc-xin COVID-19 trong vòng 60 ngày khi đến Mỹ.

* Du khách phải ký giấy cam kết rằng họ đã chủng ngừa và họ được cảnh báo rằng “cố tình cung cấp thông tin sai hoặc gây hiểu sai có thể dẫn tới bị phạt tiền và án tù”.

* Cục An toàn Giao thông (TSA) sẽ ban hành chỉ thị an toàn, trong đó cung cấp các hướng dẫn pháp lý cơ bản cho các hãng hàng không để kiểm tra hồ sơ vắc-xin của hành khách.

* CDC cũng đã ban hành Lệnh Truy dấu Tiếp xúc, trong đó yêu cầu tất cả các hãng hàng không có chuyến bay tới Mỹ phải thu thập và lưu trữ thông tin hành khách trong vòng 30 ngày và cung cấp thông tin đó cho CDC nếu cơ quan này cần thông tin để truy dấu các trường hợp phơi nhiễm, trong đó có thông tin về số điện thoại, thư điện tử và địa chỉ lưu trú của hành khách khi đến Mỹ. Những yêu cầu thu thập thông tin này có hiệu lực từ ngày 8/11.

* CDC đã công bố công cụ đánh giá di trú những người có kế hoạch di trú quốc tế, trong đó có bộ câu hỏi và trả lời sâu rộng dành cho du khách.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: