Các nghị sĩ Dân chủ hàng đầu hôm Chủ Nhật (21/4) đã tuyên bố để mở lựa chọn luận tội Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, những người này cũng nói rằng trước hết họ cần hoàn thành các cuộc điều tra của quốc hội về việc liệu ông Trump có cản trở tư pháp cuộc điều tra Nga của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller hay không.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler. (Ảnh: Zach Gibson/Getty Images)

Mặc dù một số lãnh đạo đảng Dân chủ đã thận trọng về việc luận tội khi mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra sau khoảng 18 tháng nữa, nhưng một số thành viên nổi bật khác lại yêu cầu bắt đầu tiến trình loại bỏ ông Trump khỏi Tòa Bạch Ốc ngay khi báo cáo của ông Mueller được công bố hôm 18/4.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler trong chương trình “Meet the Press” của kênh NBC hôm 21/4 đã nói rằng đảng Dân chủ sẽ tiếp tục tập trung vào các cuộc điều tra ông Trump tại Quốc hội và “xem thực tế sẽ dẫn chúng ta tới đâu.” Ông Nadler nhấn mạnh: “Hành vi cản trở tư pháp, nếu được chứng minh, sẽ có thể dẫn tới luận tội.”

Theo Reuters, phiên bản báo cáo đã biên tập của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra kéo dài 22 tháng vạch ra nhiều ví dụ về việc ông Trump đã cố tình ngăn cản cuộc điều tra này. Dù vậy, báo cáo của ông Mueller đã không kết luận ông Trump phạm tội, đồng thời cũng không tuyên bố tha bổng cho tổng thống đương nhiệm.

Trong báo cáo của mình, ông Mueller đã lưu ý rằng Quốc hội Mỹ có quyền tuyên bố xem ông Trump có phạm pháp hay không và đảng Dân chủ cho biết đó sẽ là vấn đề mà Quốc hội thảo luận trong vài tuần tới.

“Đó sẽ là một quyết định rất có hậu quả và bản thân tôi sẽ duy trì đánh giá này cho tới khi chúng ta có cơ hội để hoàn toàn cân nhắc về nó,” Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nói trên chương trình “Fox News Sunday.”

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã có kế hoạch họp vào chiều thứ Hai (22/4) để thảo luận về các bước tiếp theo phản ứng lại báo cáo của ông Mueller. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuần trước đã viết thư thông báo cho các nghị sĩ Dân chủ về cuộc họp “để thảo luận về vấn đề nghiêm trọng này.”

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cũng đã gửi trát tới Bộ Tư pháp yêu cầu cơ quan này phải cung cấp bản báo cáo của ông Mueller đầy đủ, không che và bằng chứng liên quan khác trước ngày 1/5. Nhưng Bộ Tư pháp đã gọi yêu cầu này của ông Nadler là “không hợp lý và không cần thiết.”

Ông Nadler đã nói rằng trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào, đảng Dân chủ muốn xem những tài liệu này cũng như lắng nghe Biện lý Đặc biệt Robert Mueller và Tổng Chưởng lý William Barr khai chứng tại Quốc hội. Hai quan chức này dự kiến sẽ điều trần tại Hạ viện vào đầu tháng Năm. Ông Nadler cũng nói ông muốn triệu tập cả cựu luật sư Tòa Bạch Ốc Donald McGahn tới quốc hội điều trần.

Đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump và  cả Chủ tịch Hạ viện Pelosi (thành viên đảng Dân chủ bang California) đã tỏ ra thận trọng về nỗ lực luận tội tổng thống. Họ đánh giá quá trình luận tội này gần như không có cơ hội thành công khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện, có quyền phủ quyết tất cả các kết luận của Hạ viện liên quan tới ông Trump.

Ngoài ông Nadler, một số nghị sĩ Dân chủ hàng đầu, đặc biệt là các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, cựu quan chức Tòa Bạch Ốc Julian Castro, Dân biểu Tim Ryan cũng đã lên tiếng kêu gọi luận tội ông Trump cản trợ tư pháp.

Bà Elizabeth Warren hôm thứ Sáu (19/4) đã nói rằng “tính nghiêm trọng của hành vi sai trái này đòi hỏi điều đó.”

Dân biểu Tim Ryan tỏ ra thận trọng hơn khi nói rằng đảng Dân chủ nên đợi cho tới khi các cuộc điều tra ông Trump đang diễn ra tại Quốc hội có cơ hội phát hiện thêm bằng chứng.

Trao đổi trên chương trình “State of the Union” của CNN hôm 21/4, ông Tim Ryan nói: “Hãy để tiến trình này tự diễn ra. Tôi chỉ muốn chúng ta thực hiện bước tiếp theo này: giáo dục cho người Mỹ thực sự nắm bắt được các chi tiết về vụ việc, hãy để Ủy ban Tư pháp làm công việc của họ.”

Tổng thống Trump – luôn gọi cuộc điều tra của ông Mueller là ‘cuộc săn phù thủy’ – tuyên bố rằng báo cáo của ông Mueller đã minh oan cho ông. Ông Rudy Giuliani – một trong những luật sư của ông Trump, trong chương trình “Meet the Press” của kênh NBC hôm 21/4 đã cho rằng cuộc điều tra của ông Mueller là không công bằng.

“Tôi không nghĩ người của ông ta công bằng. Tôi không nghĩ rằng báo cáo đó là công bằng,” ông Giuliani nói.

Xuân Thành