Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ hiện nay khiến không ít người cảm thấy khó lý giải, rốt cuộc mục đích của Tổng thống Mỹ Trump khi muốn đấu cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc là gì? Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đã phỏng vấn một một vài nhân sĩ liên quan và dưới đây là phân tích của họ về vấn đề này. 

Embed from Getty Images

Nghiên cứu viên cấp cao của Trung tâm nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ: Giảm thiểu thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc

Derek Scissors, nhân viên nghiên cứu của Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ cho rằng, mục đích của Tổng thống Trump rất rõ ràng, “điều đầu tiên ông ấy ưu tiên cân nhắc chính là ngăn cản thâm hụt thương mại tiếp tục tăng”.

Nhà kinh tế học này cho rằng, trước đó hai bên muốn thông qua đàm phán để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại, nhưng theo thỏa thuận của đàm phán, chỉ có thể giảm thiểu thâm hụt trong thời gian ngắn, đến năm 2019 có thể tiếp tục tăng trở lại, do đó ông Trump không chịu.

Derek Scissors cho rằng, vấn đề thâm hụt thương mại với Trung Quốc này, ông Trump đã chuẩn bị 30 năm rồi, ông ấy không thể để cho bất cứ thành viên nào trong nội các xử lý vấn đề này, ông ấy cũng không hy vọng vấn đề này tiếp tục kéo dài nhiều năm nữa, và đem đến cho ông những phiền phức về chính trị. Do đó, hiện tại cần phải ra tay nặng, khiến chính phủ Trung Quốc phải nhượng bộ.

Nghị viên Quốc hội Mỹ: Điều chỉnh cân bằng thương mại Mỹ – Trung

Nghị viên Hạ viện đảng Cộng Hòa tại bang Florida là ông Ted Yoho trả lời phỏng vấn của VOA cho biết: “Điều mà Tổng thống Trump làm là điều chỉnh cân bằng thương mại giữa chúng ta và Trung Quốc, không chỉ là thâm hụt thương mại 367 tỉ Đô la Mỹ (USD), mà còn có cả vấn đề về đánh cắp sở hữu trí tuệ lên đến 600 tỉ USD. Việc này không thể tiếp tục kéo dài được, và cũng sẽ không tiếp tục được nữa”.

Hiệp hội thương mại Mỹ: 3 ưu tiên cân nhắc của ông Trump

Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Mỹ phụ trách khu vực Trung Quốc Jeremie Waterman cho rằng, về vấn đề liên quan đến thương mại với Trung Quốc, chính phủ ông Trump có 3 ưu tiên cân nhắc: thứ nhất là giảm thiểu thâm hụt thương mại; thứ hai là, lo lắng về cách mà Trung Quốc có được công nghệ; thứ ba là, vấn đề tiếp cận thị trường có tính hệ thống.

Đại diện trợ lý thương mại Mỹ: Không xác định mục tiêu cuối cùng của chiến tranh thương mại

Bà Claire Reade – Từng đảm nhiệm đại diện trợ lý thương mại phụ trách vấn đề thương mại Trung Quốc, hiện là cố vấn cấp cao của một văn phòng luật sư cho biết, rất nhiều người Mỹ có thể cũng không hoàn toàn hiểu về cuộc chiến thương mại này. 

Theo bà, mục tiêu của chính phủ của ông Trump và Quốc hội chính là khiến Trung Quốc từ bỏ cách làm méo mó thị trường thương mại quốc tế, nhưng đối với việc Mỹ có hứng thú để giúp phát triển nền kinh tế thị trường Trung Quốc quay trở lại con đường đúng đắn hay không thì cũng không thể xác định được.


Chuyên gia Đài Loan: Đây là cuộc cạnh tranh chiến lược

Phó chủ tịch Hiệp hội phát triển ngoại thương Đài Loan Lưu Thế Trung cho rằng, quyết định của ông Trump xuất phát từ việc suy xét trên nhiều phương diện. Thứ nhất, đối với cử tri, ông thể hiện là một người nói là làm. Thứ hai, ông hy vọng thông qua thuế quan có thể tiếp tục gây áp lực cho Trung Quốc, thu nhỏ lại thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Thứ ba, liên quan đến kế hoạch “Made in China 2025” của chính phủ Trung Quốc. Ông cho rằng Mỹ không muốn chính phủ Trung Quốc “dùng phương pháp thương mại không công bằng để có được công nghệ mũi nhọn”.

Ông Lưu Thế Trung cho biết, cuộc chiến thương mại này liên quan đến cạnh tranh chiến lượng Mỹ – Trung.

Huệ Anh

Xem thêm: