Một số nhân viên hiện nay của New York Times đã từng làm việc cho tờ báo tiếng Anh do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát. Đáng chú ý là kênh truyền thông này những năm gần đây đã chi trả cho truyền thông Hoa Kỳ hàng triệu đô la để có thể được cấp phép xuất bản các nội dung của mình.

Theo phát hiện của National Pulse, các nhân viên hiện tại tại New York Times từng làm việc cho cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc bao gồm Jonah Kessel, Giám đốc Quay phim tại tờ báo; Diarmuid McDermott, một biên tập viên và nhà thiết kế hiện tại của tờ báo và phóng viên văn hóa châu Âu Alex Marshall.

Trong các bài đăng trên Twitter (hiện đã bị xóa), ông Kessel, người đảm nhận vai trò Giám đốc Sáng tạo của China Daily từ tháng 7/2009 đến tháng 11/2010, đã bình luận rằng làm việc cho ĐCSTQ đôi khi sẽ có “lợi ích” nhất định. Ông còn nói thêm rằng ông ấy đã từng “rối trí” khi bắt đầu làm việc ở vị trí này, trong đó có cả việc “thiết kế lại” bàn tay tuyên truyền của ĐCSTQ.

Ông Kessel tiết lộ trong một số bài đăng rằng ông đang “làm việc cho” và “được trả tiền” bởi các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc.

“Nếu như được yêu cầu mô tả nơi làm việc của mình mà từ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là ‘hài hòa’#china, thì hẳn bạn sẽ ý thức rõ được mình đang làm việc cho CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa],” ông Kessel viết trong một bài đăng trên Twitter hồi tháng 11/2009.

Theo hồ sơ LinkedIn và trang web cá nhân của của McDermott, ông đã làm biên tập viên và nhà thiết kế cho China Daily tại trụ sở tại Hồng Kông trong 8 năm — từ tháng 11/2012 đến tháng 11/2020. Ông đã đảm nhận vai trò tương tự tại New York Times từ năm ngoái, nhưng cũng vẫn ở tại trụ sở tại Hồng Kông.

Theo hồ sơ cá nhân, ông McDermott đã tiến hành cải tiến ấn phẩm “Asia Weekly” của China Daily, liên quan đến “Chỉnh sửa bản sao; Viết lại bản sao thô; Thiết kế bố cục và đồ họa; Tìm nguồn tin tức và hình ảnh; Phát triển và duy trì sự hiện diện trang web trên nhiều nền tảng…”

Một nhân vật khác nữa, ông Marshall được China Daily tuyển dụng làm biên tập viên từ năm 2003 đến năm 2004. 

Trong nhiều năm qua, New York Times đã tìm cách tiếp cận mở rộng thị trường Trung Quốc và chấp nhận doanh thu quảng cáo hàng triệu USD từ các đơn vị truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hồ sơ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ năm ngoái cho thấy China Daily đã trả gần 19 triệu đô la chi phí quảng cáo và in ấn trong bốn năm qua cho các công ty truyền thông Hoa Kỳ. Đáng chú ý, nhiều chương trình nghị sự ủng hộ Bắc Kinh mà China Daily sản xuất cũng được đăng trên các tờ báo như The Washington Post và The Wall Street Journal.

Cũng theo Hồ sơ của Bộ Tư pháp, China Daily đã chi trả cho New York Times 50.000 đô la Mỹ tiền quảng cáo.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: