Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bất ngờ thay đổi kế hoạch và nói rằng họ sẽ không phản đối chứng nhận của quốc hội về phiếu bầu Đại cử tri cho ông Joe Biden nữa.

Embed from Getty Images

Theo AP, các thượng nghị sĩ này thay đổi quyết định sau khi một nhóm biểu tình xông vào Điện Capitol vào chiều ngày thứ Tư (6/1), gây ra tình trạng hỗn loạn, khiến phiên họp chung bị gián đoạn và thậm chí một phụ nữ đã bị bắn chết.

Thượng nghị sĩ Steve Daines ở Montana, Thượng nghị sĩ Mike Braun ở Indiana và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler ở Georgia đều cho biết, họ sẽ từ chối việc phản đối phiếu Đại cử tri cho ông Biden theo kế hoạch do tình trạng bạo lực phát sinh. Trước đó, cả ba thượng nghị sĩ này đều đã ký tên vào đơn phải đối cùng với nhóm của các dân biểu Hạ viện do ông Mo Brooks khởi xướng. 

Ngay sau khi người biểu tình tiến vào tòa nhà, tình trạng khẩn cấp được ban bố, phó Tổng thống Mike Pence và các nhà lập pháp buộc phải rời khỏi phòng họp tìm nơi trú ẩn. Thượng nghị sĩ Loeffler nói rằng “bạo lực, tình trạng vô luật pháp và bao vây Tòa nhà Quốc hội” là một “cuộc tấn công trực tiếp” vào “sự tôn nghiêm của tiến trình dân chủ Mỹ”.

Bà Loeffler chỉ còn vài ngày trong nhiệm kỳ của mình. Bà được cho là đã thua trong cuộc bầu cử Thượng viện trước ứng viên Raphael Warnock của đảng Dân chủ.

Tuy  nhiên, trên mạng xã hội, nhiều bình luận cho biết những kẻ kích động gây rối có thể không phải là người ủng hộ của TT Trump mà là những thành phần xấu trà trộn vào để gây bạo loạn.

Một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu nói với The Washington Times rằng công ty XRVision đã sử dụng phần mềm của mình để tiến hành nhận dạng khuôn mặt của những người biểu tình và nhận thấy có hai thành viên Antifa của Philadelphia trùng khớp với hai người đàn ông bên trong Thượng viện.

Minh Ngọc

Xem thêm: