Một bên thứ ba đã đệ đơn kiện về tình trạng gian lận bầu cử lớn ở Michigan vào ngày 9/11, trích dẫn lời tuyên thệ của nhân chứng cáo buộc rằng các quan chức bầu cử ở Hạt Wayne đã “huấn luyện” nhân viên phòng phiếu lờ đi những trường hợp chữ ký không khớp, lùi ngày những lá phiếu vắng mặt đến muộn và chấp thuận những lá phiếu có khả năng không hợp lệ.

Embed from Getty Images

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng sau khi một trung tâm kiểm phiếu ở Detroit thông báo đã nhận được đợt phiếu bầu cuối cùng, hàng chục nghìn lá phiếu chưa được niêm phong và không được bảo đảm vẫn tiếp tục cố tình đổ vào các thùng mở sẵn trên những chiếc ô tô có biển số không hợp lệ. Các nhân chứng khẳng định rằng các lá phiếu trong những thùng này đã được kiểm đếm mặc dù tên người bỏ phiếu trên đó không có trong hồ sơ đăng ký cử tri. Các nhân viên phòng phiếu vẫn tiếp tục xử lý các lá phiếu này bằng cách đăng ký cử tri vào cơ sở dữ liệu với ngày sinh 01/01/1900 cho mỗi cử tri.

Khi chiến dịch tranh cử của TT Trump lên kế hoạch cho những yêu cầu pháp lý bổ sung ở hai tiểu bang Pennsylvania và Nevada, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết Tổng thống hoàn toàn có quyền theo đuổi các biện pháp xử lý tại tòa án.

>>TNS McConnell ủng hộ TT Trump thực hiện cuộc chiến pháp lý về bầu cử

Tại Arizona, trong khi chiến dịch TT Trump vẫn đang tiến hành một vụ kiện, đợt kiểm phiếu mới một lần nữa đã thu hẹp khoảng cách giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Với số lượng phiếu bầu cần kiểm chỉ còn lại khoảng 75.000 lá phiếu, tổng thống Trump có khả năng giành được thắng lợi nếu ông tiếp tục thu hẹp khoảng cách với tỷ lệ tương tự.

Tại Georgia, tiểu bang chuẩn bị tiến hành kiểm lại phiếu lần hai, một quan chức bầu cử cấp cao cho biết, quá trình kiểm phiếu lại chắc chắn sẽ khiến những người nào bỏ phiếu bất hợp pháp khó mà trót lọt được.

“Chúng tôi sẽ tìm ra những ai đã bỏ phiếu bất hợp pháp, có những cử tri bỏ phiếu trùng lặp, và có những người không đủ tư cách cử tri đã đi bỏ phiếu ở tiểu bang này. Tất cả những điều đó sẽ được phát hiện thấy,” ông Gabriel Sterling, phát ngôn viên của Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia cho biết.

Trước các dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của những bất thường trong cuộc bầu cử, hai thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Georgia đang chạy đua nước rút vào Thượng viện – ông David Perdue và ông Kelly Loeffler – đã kêu gọi Bộ trưởng của Đảng Cộng hòa từ chức.

“Việc quản lý các cuộc bầu cử ở Georgia đã trở thành một nỗi xấu hổ cho tiểu bang của chúng tôi,” hai thượng nghị sĩ Loeffler và Perdue cho biết trong một tuyên bố chung.

Hiện vẫn chưa có tiểu bang nào chính thức xác nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Delaware đã được lên lịch xác nhận kết quả vào ngày 5/11, nhưng trên trang web bầu cử của tiểu bang vẫn hiển thị kết quả chưa chính thức. Một số tiểu bang khác dự kiến ​​sẽ công bố kết quả cuối cùng vào ngày 10/11.

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11 cho dù còn nhiều vướng mắc pháp lý và việc kiểm phiếu đang tiếp tục xử lý tại một số bang quan trọng. Ông thậm chí còn có bài phát biểu hôm 9/11 về việc lên kế hoạch ứng phó với COVID-19. Tuy nhiên, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) hôm 9/11 vẫn khẳng định rằng “chưa có xác nhận” về người chiến thắng trong cuộc bầu cử, bất chấp những áp lực từ chiến dịch Biden yêu cầu bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Cũng trong ngày 9/11, Tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa tại hai tiểu bang Missouri và Kentucky cũng tham gia vào yêu cầu Tòa án tối cao xem xét lại việc gia hạn thời hạn bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania. Tòa án Tối cao cuối tuần trước đã ra lệnh cho tiểu bang tách riêng toàn bộ các phiếu bầu gửi đến sau ngày 3/11, trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao. Số phận của những lá phiếu đến muộn này vẫn chưa được định đoạt.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: