Khu vực miền Tây và miền Nam, Ấn Độ đang phải hứng chịu đợt mưa lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Mưa to và kéo dài đã vùi lấp nhiều nhà cửa, đường xá và khiến ít nhất 125 người thiệt mạng, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Các chuyên gia cho biết bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ trong tháng Bảy này đang phải hứng chịu đợt mưa lớn nhất trong vòng 4 thập kỷ qua. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân. Mưa lớn cũng khiến các con sống chính có nguy cơ vỡ bờ.

Tại làng Taliye, cách thành phố Mumbai (trung tâm tài chính của Ấn Độ) khoảng 180 km về phía Nam, số nạn nhân tử vong do mưa lũ, lở đất đã tăng lên 42 người. Lực lượng cứu hộ mới tìm thấy thêm 4 thi thể sau khi lở đất vùi lấp hầu hết nhà cửa trong làng này, Reuters dẫn tin từ một quan chức chính quyền bang Maharashtra.

Vị quan chức giấu tên này nói thêm rằng: “Khoảng 40 người vẫn đang bị mắc kẹt. Khả năng cứu sống họ là mong manh bởi vì những người này đã bị vùi lấp trong bùn hơn 36 giờ”.

Thời gian qua, nhiều vùng của khu vực bờ biển phía Tây của Ấn Độ đã phải hứng chịu lượng mưa lớn lên tới 594 mm. Giới chức đã buộc phải cho xả nước từ các đập tràn, đồng thời sơ tán người dân khỏi những khu vực có nguy cơ cao.

Mahabaleshwar, một khu nghĩ dưỡng trên núi, là nơi đang hứng chịu lượng mưa lớn nhất (60 cm) trong 24 giờ qua.

Chính quyền bang Maharashtra phát đi tuyên bố hôm 24/7 cho biết họ đang phải xả lũ từ các đập tràn và “khoảng 90.000 người đã được cứu từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ”.

Tuyến đường cao tốc nối Mumbai tới thành phố Bengaluru (trung tâm công nghệ của miềm Nam Ấn Độ) có nhiều đoạn bị ngập nước và trong 24 giờ qua đã đang gây ùn ứ hàng nghìn xe tải.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tiếng chia sẻ nỗi khổ với người dân vùng mưa lũ và khẳng định chính quyền liên bang sẽ hỗ trợ tối đa. Ông viết trên Twitter: “Chính phủ đang giám sát chặt chẽ tình hình mưa lớn tại Maharashtra và đang cung cấp cứu trợ tới những vùng bị ảnh hưởng”.

Tại bang Telangana, miền Nam Ấn Độ, mưa lớn cũng đã gây ngập lụt tại thủ phủ Hyderabad và các vùng đất thấp khác.

Trong vài tuần gần đây, thời tiết khắc nghiệt xảy ra ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Trung Quốc và Tây Âu đang hứng chịu các trận lưa lũ lớn nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi Bắc Mỹ bị những đợt nắng nóng kéo dài hiếm gặp.

Xuân Thành (theo Reuters)

Xem thêm: