Từ các rạp chiếu phim, ngành sản xuất điện ảnh, đến đồ điện gia dụng và công ty công nghệ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn cố gắng thôn tính các công ty lớn, chủ lưu trong mọi lĩnh vực tại Mỹ. Nhân sĩ phe diều hâu tại Mỹ cho biết, động thái này của ĐCSTQ gây ra rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ, xu thế mua lại và thâm nhập của doanh nghiệp Trung Quốc cần phải bị chặn. 

(Ảnh: Philip Pilosian / Shutterstock)

ĐCSTQ đang cố gắng vượt qua Mỹ trong lĩnh vực khoa học công nghệ và kinh tế, đồng thời gây ảnh hưởng tới chính trị Mỹ. Do đó, nhiều năm qua, ĐCSTQ đã tăng cường sức ảnh hưởng của họ tại Mỹ trong hàng loại các ngành nghề như thực phẩm, khoa học công nghệ, truyền thông, v.v. bằng cách thông qua đầu tư, sáp nhập và mua lại. 

Các chuyên gia cho biết, ĐCSTQ thâm nhập lĩnh vực khoa học công nghệ tại Mỹ, là vì kế hoạch “Made in China 2025” của họ; hơn nữa ĐCSTQ giống như một kho dữ liệu, muốn thu thập dữ liệu và thông tin ở nhiều nơi hết mức có thể, mục đích là để kiểm soát xã hội. 

Chuyên gia Gordon Chang: ĐCSTQ hy vọng kiểm soát công ty Mỹ

Theo Newsmax đưa tin, ông Juscelino Filgueiras Colares, giám đốc Trung Luật Quốc tế Frederick K. Cox  (Frederick K. Cox International Law Center), giáo sư chính trị học và luật thương mại thuộc Đại học Case Western Reserve (Case Western Reserve University) cho biết, ĐCSTQ hy vọng các công ty xuyên quốc gia của Mỹ suy bại tại Mỹ và ĐCSTQ đóng một vai trò trong quá trình họ xưng bá toàn cầu. Họ chiều theo công ty Mỹ và thích được người Mỹ công nhận. 

Những công ty chủ lưu của Mỹ này có lợi ích kinh tế rất lớn tại Trung Quốc Đại Lục, bao gồm công ty chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Mỹ AMC, Tập đoàn sản xuất phim Legendary Entertainment, Công ty Điện gia dụng General Electric, Công ty Motorola Mobility, v.v.

Chuyên gia vấn đề Trung Quốc Gordon Chang cho rằng ĐCSTQ hy vọng kiểm soát công ty Mỹ để giành địa vị chủ đạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ, và khiến những công ty này đối lập với Mỹ. Bởi vì ĐCSTQ vẫn luôn cố gắng hủy hoại chế độ chính trị và hủy hoại sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ. 

“Khi ĐCSTQ sở hữu một công ty, họ sẽ ảnh hưởng đến hướng phát triển và nhân viên của công ty,” ông nói. “Chúng ta cần chú ý điểm này, hơn nữa cần phá vỡ phương thức ảnh hưởng này của ĐCSTQ”. 

Ông Will Coggin, giám đốc Viện nghiên cứu An ninh Mỹ (American Security Institute) cho biết, nước Mỹ cần chú ý đến việc ĐCSTQ và đại diện của họ đang thực hiện những vụ mua lại và sáp nhập nào, thương vụ nào có khả năng bị dùng để đối phó với Mỹ, và giúp đỡ ĐCSTQ thực hiện mục đích bá quyền toàn cầu. 

“Họ (ĐCSTQ) muốn đánh sập nước Mỹ,” ông nói. “Họ mua lại các công ty vì lợi ích của chính mình, và cuối cùng dùng nó để đối phó với chúng ta”. 

Có ít nhất 40 bang tại Mỹ có hồ sơ giao dịch quan trọng liên quan đến người Trung Quốc

Tổ chức tư vấn MacroPolo nghiên cứu và theo dõi hoạt động của ĐCSTQ trên lãnh thổ Mỹ thuộc Quỹ Paulson (Paulson Institute) tại thành phố Chicago (tiểu bang Illinois). Theo nghiên cứu của tổ chức này, đầu tư trực tiếp của ĐCSTQ tại Mỹ trong năm 2016 lên đến 46,5 tỷ USD, sau đó đã giảm xuống do áp lực và sự giám sát của chính phủ Mỹ; năm 2018, đầu tư mạo hiểm của ĐCSTQ đối với Mỹ lên đến 4,7 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư bao gồm công nghệ di động, phần mềm, khoa học đời sống, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu và các kế hoạch khoa học công nghệ khác. 

Theo số liệu của tổ chức phi lợi nhuận về quyền của người tiêu dùng Public Citizen, từ năm 2002 đến nay, các tập đoàn lợi ích tài chính của ĐCSTQ đã mua tài sản hơn 120 tỷ USD trên lãnh thổ Mỹ. Gần 60% thương vụ mua lại là do 15 công ty thực thể Trung Quốc tiến hành. Những công ty này hoặc là doanh nghiệp quốc hữu có sự chống lưng bởi nguồn vốn quốc gia, hoặc là doanh nghiệp tư nhân có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Theo hồ sơ dữ liệu của tổ chức này, ít nhất 40 tiểu bang có hồ sơ giao dịch quan trọng liên quan đến người Trung Quốc. 

ĐCSTQ không chỉ rất quan tâm đến ngành khoa học kỹ thuật, mà còn bất chấp luật quyền sở hữu trí tuệ để thúc đẩy phát phát triển sản phẩm của mình, ĐCSTQ còn tìm cách có được thông tin và dữ liệu của người dân Mỹ. “Họ (ĐCSTQ) hy vọng nắm giữ dữ liệu riêng tư của mỗi người của quốc gia này (nước Mỹ),” ông Will Coggin nói. “(ĐCSTQ) giống như một kho dữ liệu, muốn thu thập dữ liệu và thông tin nhiều hết mức có thể, mà tất cả những thứ này đều là để kiểm soát xã hội”. 

Ông Juscelino Filgueiras Colares nói, sự đầu tư của ĐCSTQ vào lĩnh vực sáng tạo mới, là một điều nguy hiểm. Bởi vì những công nghệ mới nổi đều bị đánh cắp và đưa về Trung Quốc Đại Lục. “Họ (ĐCSTQ) không ngừng thu thập các loại dữ liệu trên lãnh thổ Mỹ,” ông nói. “Khoa học công nghệ cộng thêm thu thập dữ liệu là tổ hợp khiến người ta vô cùng lo lắng.”

Ngoài đầu tư vào khoa học công nghệ, ĐCSTQ còn đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm, bất động sản và trò chơi

Đầu tư của công ty Trung Quốc không chỉ hạn chế trong lĩnh vực công nghệ cao, mà còn có có lĩnh vực thực phẩm, bất động sản và trò chơi. Chuyên gia nói rằng người Mỹ có thể không biết, thương hiệu mang tính biểu tượng của Mỹ Smithfield Foods, được biết đến với món giăm bông, thực tế lại thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc; Riot Games cũng vậy, đây là một công ty được biết đến với việc tạo ra trò chơi điện tử nổi tiếng “Liên minh anh hùng” (League of Legends) được công ty Tencent Trung Quốc mua lại 93% với giá 400 triệu USD vào năm 2011 ; theo CNBC, năm 2015, Tencent sở hữu 100% cổ phần của Riot Games.

Trong ngành khách sạn tại Mỹ, công ty Trung Quốc cũng tranh giành lợi ích. Năm 2014, Tập đoàn bảo hiểm An Bang Trung Quốc đã mua lại khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng ở Manhattan với giá 2 tỷ USD, sau đó, lại tiếp tục mua lại khách sạn và khu nghỉ dưỡng chiến lược từ tay Tập đoàn Blackstone. Thương vụ trị giá 6,5 tỷ USD này khiến An Bang có 16 bất động sản, sở hữu 7532 phòng khách sạn, phòng hội nghị và không gian tổ chức tiệc. Những bất động sản này bao gồm khách sạn Ritz-Carltons ở California khách sạn Fairmont Scottsdale ở Arizona, và khu nghỉ dưỡng bốn mùa (Four Seasons Resort) ở Jackson Hole, tiểu bang Wyoming. 

Ông Juscelino Filgueiras Colares cho biết, ĐCSTQ nhắm trúng ngành nghề phù hợp với kế hoạch “Made in China 2025” của họ, mục đích của kế hoạch này là tăng cường vị thế của Trung Quốc trong 10 ngành nghề như robot, hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin, và các lĩnh vực công nghệ cao khác.

Việc mua lại và sáp nhập các công ty của ĐCSTQ là mang tính chiến lược

Mặc dù không phải mỗi một dự án đầu tư của Trung Quốc cũng đều tạo thành mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia, nhưng ông Juscelino Filgueiras Colares cho biết, sự đầu tư ở một số ngành nghề sẽ mang đến tín hiệu nguy hiểm. “Đối với một chỉnh thể quốc gia chúng ta mà nói, đối với dữ liệu riêng tư cá nhân của bản thân người Mỹ mà nói, cũng tồn tại rất nhiều mối đe dọa.” Ông nói, “mục đích của kiểu mua lại này có thể là vô cùng ác ý”. 

Ví dụ, việc mua lại các khách sạn sang trọng dường như là một “bước đi khôn ngoan” cho đầu tư. Ông Juscelino Filgueiras Colares cho rằng những thương vụ mua lại này có thể mang tính chiến lược hơn. Ông cho biết ĐCSTQ có thể nhắm mục tiêu vào các tài sản có thể thu hút các nhân vật VIP như các chính trị gia và giám đốc điều hành công ty để họ có thể bí mật theo dõi họ. Các khoản đầu tư vào các ngành giải trí như Hollywood đã cho phép ĐCSTQ kiểm soát cách miêu tả về đất nước này (Trung Quốc) trong phim ảnh.

Ông Juscelino Filgueiras Colares nói, phim điện ảnh tiết lộ ĐCSTQ xâm phạm nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ sẽ không xuất hiện trên bất cứ màn ảnh rộng nào. 

Ông nói: “Chính quyền ĐCSTQ có lịch sử xâm phạm nhân quyền, hoạt động gián điệp và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ”. Ông bổ sung, nước Mỹ cần nhận thức rõ và xem xét xem ĐCSTQ đang mua lại cái gì và xuất phát từ mục đích gì. 

Đương nhiên, không phải là công ty Mỹ nào cũng bị bán lại, nhưng điều này không thể ngăn cản công ty Trung Quốc tiến hành lượng lớn đầu tư, để giành được một ghế trong hội đồng quản trị. Năm 2019, Tencent của Trung Quốc đã đầu tư 150 triệu USD vào nền tảng xã hội trực tuyến nổi tiếng Reddit; sau đó mua lại 10% cổ phần của Universal Music Group, công ty sở hữu bản quyền của các nghệ sĩ âm nhạc hàng đầu với giá 3,4 tỷ USD. Tencent cũng sở hữu 40% cổ phần của Epic Games, đây là nhà phát triển của một trong những trò chơi điện tử phổ biến nhất có tên Fortnite.

Ông Juscelino Filgueiras Colares cho biết, nước Mỹ cần chú ý đến mức độ thâm nhập của ĐCSTQ vào thị trường thương mại của Mỹ. 

Ông Gordon Chang cho biết, nước Mỹ thời kỳ chính quyền Tổng thống Trump, do có lập trường nghiêm chính đối với ĐCSTQ nên phía Mỹ đã bắt đầu hủy bỏ nhiều quan hệ kinh tế và tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc. Dưới thời chính quyền ông Biden, ông Gordon Chang không quá tin tưởng rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hoàn thành quá trình tách khỏi Trung Quốc. Ông không tin rằng nước Mỹ đã đến bước nếu không quay đầu lại thì sẽ sụp đổ, nhưng ông cho biết, nước Mỹ cần lựa chọn lập trường cứng rắn để ngăn chặn những giao dịch này xảy ra. 

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: