Hộ chiếu Đài Loan được nhiều nước miễn visa, vì thuận tiện như vậy nên những năm qua hộ chiếu Đài Loan đã trở thành mục tiêu thèm muốn của nhiều tội phạm. Có nguồn tin từ truyền thông Đài Loan cho biết, gần đây Văn phòng Công tố Đài Trung đã truy tố hơn 10 người vì vi phạm quy định sử dụng hộ chiếu, có những người Đài Loan bán hộ chiếu Đài Loan dao động từ 5.000 – 6000 Tân Đài Tệ (TW, TWN) cho tổ chức ở Trung Quốc Đại lục, chúng được bán lại cho người Trung Quốc có nhu cầu sử dụng để lẻn vào châu Âu.

hộ chiếu
“Mức hữu dụng” của hộ chiếu Đài Loan đứng thứ 32 trên thế giới, rất tiện lợi (Ảnh: Liberty Times, Đài Loan)

Qua quá trình này, một hộ chiếu Đài Loan có giá thị trường chợ đen lên đến 50 – 100 ngàn USD (Đô la Mỹ), tương đương với khoảng 1,5  – 3 triệu TW.

Thời báo Tự do (Liberty Times, Ltn) Đài Loan đưa tin, Cục Di trú Bộ Nội chính Đài Loan vừa nhận được thông tin của Anh Quốc rằng có người Trung Quốc Đại lục bị nghi ngờ dùng hộ chiếu Đài Loan giả nhập cư, hộ chiếu này đã bị tịch thu.

Sau khi cơ quan công tố Đài Loan mở rộng điều tra, gần đây cảnh sát Đài Trung đã bắt giam 10 người trong đường dây, trong đó có năm người bán hộ chiếu của họ cho băng nhóm vượt biên qua hai bờ eo biển (Đại Lục và Đài Loan) tại Trung Quốc Đại lục,  có người thì khai man vì bị mất sau đó được cấp bổ sung và bán lại hộ chiếu mới cho người khác, hiện nay cảnh sát đã cho khởi tố các nghi phạm vi phạm các quy định về hộ chiếu và giả mạo giấy tờ.

Cảnh sát cho biết nhóm tội phạm thấy được đây là trò mang lại lợi nhuận cao, vì thế đã dùng mọi trò để thu thập hộ chiếu để bán, nhiều người vì thiếu tiền đã bán hộ chiếu, đây là hành vi phạm pháp.

Cảnh sát cũng kêu gọi mọi người phải thận trọng vì những tội phạm cũng nhắm vào những khách du lịch lớn tuổi để lừa gạt lấy hộ chiếu, cũng như trộm cắp của những khách du lịch khác…

Theo UDN (United Daily News), từ năm 2008 sau khi Đài Loan phát triển hộ chiếu điện tử khiến việc làm hộ chiếu giả mạo trở nên khó khăn hơn, độ tín nhiệm của các nước đối với hộ chiếu Đài Loan đang ngày càng tăng cao, không chỉ Liên minh châu Âu cung cấp quy chế miễn visa trong năm 2011, vào năm 2012 Mỹ cũng thông báo xếp Đài Loan vào “kế hoạch nhập cảnh toàn cầu” miễn visa;

Khoảng 166 quốc gia trên toàn thế giới đã miễn visa cho người mang hộ chiếu Đài Loan, hoặc được tạo thuận lợi hơn so với các visa khác, các trang web nước ngoài đánh giá “mức độ hữu ích” của hộ chiếu Đài Loan xếp thứ 32 trên thế giới, tại châu Á chỉ đứng sau Singapore, Nhật Bản, cho nên hộ chiếu Đài Loan lọt vào tầm ngắm của băng nhóm thị trường chợ đen Trung Quốc Đại lục.

Theo ông Cung Trung Thành (Gong Zhongcheng) Trưởng Ban Sự vụ Lãnh sự Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, hộ chiếu Đài Loan mỗi năm bị mất khoảng 20.000 bản, trong đó không ít trường hợp bị bán vào thị trường chợ đen kiếm lợi, do giá cả thị trường chợ đen rất cao, lên đến 50 – 100 ngàn USD, từ những trường hợp đã xảy ra cho thấy hầu hết những người dùng hộ chiếu giả Đài Loan là thuộc Trung Quốc Đại lục.

Cục Điều tra Hình sự Đài Loan cũng cho biết, trong những năm gần đây, cơ quan xuất nhập cảnh và cảnh sát Đài Loan đã thu giữ tổng cộng gần 400 hộ chiếu giả, do “hộ chiếu giả” chỉ bị phát hiện khi xuất nhập cảnh, rất khó có thể phát hiện khi đối tượng vi phạm đã vào được các quốc gia khác.

Bộ Ngoại giao Đài Loan từng có thống kê, vì những khó khăn làm giả mạo hộ chiếu Đài Loan, có những tội phạm chuyển sang cách “giả mất, thực buôn”, họ bán hộ chiếu Đài Loan cho các băng nhóm hoặc sòng bạc nước ngoài, sau đó báo mất tại sứ quán Đài Loan để trở về Đài Loan bằng giấy chứng minh, mỗi năm khoảng 20.000 hộ chiếu bị mất, trong đó có khoảng hơn 5.000 trường hợp bị mất ở nước ngoài.

Tuy nhiên, cảnh sát Đài Loan cảnh báo, theo các quy định của pháp luật Đài Loan, việc mua bán hoặc giả hộ chiếu bị phạt tù từ 1 – 7 năm, phạt tiền 700.000 TW, cho dù ở nước ngoài cũng chịu theo hình phạt này.

Huệ Anh

Xem thêm: