Tháng trước, hàng chục quan chức tình báo Mỹ “hạng nặng” đã tổ chức hội nghị tình báo Cipher Brief để thảo luận “Thách thức của ĐCSTQ đối với các hoạt động gián điệp quy mô lớn của Mỹ”. Việc tình báo Mỹ “chuyển hướng về ĐCSTQ” đã là một thực tế rõ ràng.

Logo trên sàn nhà trụ sở CIA. (Nguồn: Central Intelligence Agency, Wikimedia Commons)

Cộng đồng tình báo Mỹ thảo luận về cách đối phó với sự xâm nhập của ĐCSTQ

Nguồn tin dẫn theo National Public Radio (NPR) vào ngày 16/11, hội nghị tình báo Cipher Brief từ ngày 24 – 26/10 chỉ giới hạn cho các “tình báo cấp độ chuyên gia kỳ cựu”, tham gia có ít nhất 47 chuyên gia tình báo kỳ cựu của Mỹ thuộc các cơ quan gồm Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA), Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia (NCTC), ngoài ra cũng có các học giả và các quan chức chính phủ.

Theo thông tin, rất hiếm khi các điệp viên Mỹ tập hợp lại để thảo luận một cách công khai như vậy về “mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp nhất”.

Cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Michael Hayden đã đặt chủ đề trọng tâm cho cuộc họp này – đó là “Trung Quốc” (Đảng Cộng sản Trung Quốc/ĐCSTQ), đương kim Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương William Burns (William Joseph Burns) đáp lại: “Được rồi, tôi hiểu rồi”.

Thông tin chỉ ra, trong vài thập kỷ qua cộng đồng tình báo Mỹ tập trung ưu tiên vào Liên Xô, nhưng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 thì chủ nghĩa khủng bố Trung Đông trở thành ưu tiên hàng đầu. Giờ đây, cộng đồng tình báo Mỹ đã tuyên bố rằng “một kỷ nguyên mới đã bắt đầu”.

Bà Sue Gordon, cựu Phó Tổng thanh tra của Cục Tình báo Quốc gia Mỹ (DIA) cho biết, trước đây Mỹ “mải mê” tập trung chống khủng bố, bây giờ tỉnh lại thì đã là “thời đại kỹ thuật số”. “Sự trỗi dậy của ĐCSTQ diễn ra đúng vào thời điểm này, nếu không thì chúng ta sẽ không có mặt ở đây để thảo luận về sự cạnh tranh giữa các nước lớn”.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận các vấn đề như “xâm nhập của Trung Quốc” và “ứng dụng công nghệ gián điệp mới như AI”, các chuyên gia cũng cảnh báo về vấn đề xâm nhập của Trung Quốc trong giới học thuật Mỹ.

Nhiệm vụ cốt lõi của CIA: Chuyển từ chống khủng bố sang ĐCSTQ

Ngày 6/10, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ là ông William J. Burns thông báo rằng một “Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc” (China Mission Center) sẽ được thành lập trong nội bộ để tăng cường thu thập thông tin tình báo về Trung Quốc và chống lại các hoạt động gián điệp của ĐCSTQ nhắm vào Mỹ. Washington Post chỉ ra rằng ĐCSTQ sẽ trở thành “mục tiêu số một” của CIA, và việc thành lập trung tâm này cho thấy các nhà lãnh đạo cao nhất của Washington đang nỗ lực cho cuộc chiến với sự cạnh tranh và đối đầu toàn diện và lâu dài nhắm vào Trung Quốc.

Ông William J. Burns nói với các nhân viên CIA rằng “Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc” mới được thành lập là để “tăng cường hơn nữa công việc tổng thể của chúng ta, để ứng phó với mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất đối với Mỹ trong thế kỷ 21: thù địch từ ĐCSTQ ngày càng leo thang.”

Quan chức cấp cao của CIA tuyên bố rằng để đối phó với Trung Quốc phải sử dụng “toàn bộ lực lượng”, giống như cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Hơn nữa, Trung Quốc là một đối thủ mạnh và phức tạp hơn Liên Xô, vì quy mô kinh tế khổng lồ, quan hệ mật thiết với kinh tế Mỹ, và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Vì lý do này, đối đầu với Trung Quốc đòi hỏi phải sử dụng các nguồn lực của CIA ở mọi cấp độ.

Ngoài việc thành lập “Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc”, ông Burns cũng sẽ cải cách cơ cấu và quy trình tuyển dụng của CIA để thu hút nhiều nhân tài xuất sắc hơn, chẳng hạn như rút ngắn quy trình tuyển dụng tân binh từ 2 năm xuống còn 6 tháng.

ĐCSTQ là mối đe dọa toàn cầu

Trước đó vào ngày 15/11, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã tổ chức một cuộc điều trần, chỉ ra rằng sự xâm nhập và kiểm soát của ĐCSTQ nhắm vào Mỹ đã đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ. Các nhà lập pháp kêu gọi Mỹ cần đoàn kết với các đồng minh cùng chống lại ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Ông William Evanina, cựu Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng ĐCSTQ đặt ra một mối đe dọa chưa từng có đối với Mỹ. Ông nói: “Mối đe dọa tổng thể và toàn diện mà ĐCSTQ gây ra cho Mỹ là một thực tế; đó là mối đe dọa phức tạp, nguy hại và hung hãn nhất mà đất nước chúng ta từng đối mặt. Để phòng thủ và cạnh tranh hiệu quả trước ĐCSTQ, chúng ta phải ứng phó với mối đe dọa này như chúng ta đã làm với chủ nghĩa khủng bố trong 20 năm qua”.

Ông William Evanina cũng tiết lộ rằng ước tính 80% người Mỹ trưởng thành bị ĐCSTQ đánh cắp dữ liệu cá nhân, và một số trong số 20% còn lại bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Còn ông Anders Corr, thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale và tiến sĩ khoa học hành chính tại Đại học Harvard, cho rằng để chấm dứt sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Mỹ và bất kỳ quốc gia nào khác, chìa khóa là phải cắt bỏ phương thức thâm nhập thường được ĐCSTQ áp dụng: TIỀN. Sức mạnh của Mỹ nằm ở các giá trị dân chủ, tự do, bình đẳng và sở hữu tư nhân, những giá trị đó có liên quan lẫn nhau, những giá trị đó có thể dễ dàng đánh bại ý thức hệ cộng sản của ĐCSTQ vì ý thức hệ đó dựa trên nền tảng một thiểu số cai trị đa số.

Thiên Tư, Vision Times

Xem thêm: