Bộ phim “Hoa Mộc Lan” (Mulan) đã tìm mọi cách để thu hút khán giả Trung Quốc khi phỏng theo truyền thuyết địa phương, có một dàn diễn viên toàn các ngôi sao, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng ở Đại lục. Trước khi ra mắt, phim đã khuấy động được sự phấn khích tại Trung Quốc, nhưng thực tế diễn ra không được như đoàn làm phim mong đợi.

Embed from Getty Images

Phim “Hoa Mộc Lan” là phiên bản “người đóng” (live-action) mới nhất của Disney, được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình ăn khách cùng tên. Tuy nhiên, nội dung của bộ phim được cho là một phiên bản ít bị phương Tây hóa hơn câu chuyện trong bộ phim nhạc kịch hoạt hình cùng tên năm 1998, kể về một người phụ nữ cải trang thành nam giới để gia nhập quân đội thay cho người cha bị bệnh của mình. Phiên bản phim hoạt hình cũng không thành công tại Trung Quốc.

Với ngân sách 200 triệu USD, Hoa Mộc Lan là một trong những bộ phim live-action làm lại đắt tiền nhất của Disney và cũng là bộ phim đắt tiền nhất do một phụ nữ làm đạo diễn. Disney đã đánh cược vào sự thành công của bộ phim tại các rạp chiếu trước khi đại dịch COVID-19 đã khiến bộ phim bị trì hoãn trong nhiều tháng. Cuối cùng, công ty đã phải phát hành bộ phim trên dịch vụ trực tuyến Disney+ tại một số thị trường. Ngoài giá đăng ký 7 USD mỗi tháng, khán giả phải trả thêm 30 USD để có thể xem bộ phim tại nhà.

Nhưng tại Trung Quốc, chương trình Disney+ không có sẵn và các rạp chiếu phim đã bắt đầu mở cửa lại vào tháng 7, nên bộ phim đã được lên lịch chiếu tại rạp vào ngày 11/9. Dựa trên các đánh giá, Disney hy vọng vẫn sẽ có nhiều khán giả đến xem phim. 

Tuy nhiên, trước khi ra rạp, các bản sao lậu của Hoa Mộc Lan được lấy từ Disney+ đã tràn ngập trên mạng ở Trung Quốc. Điều không may nữa cho Disney là người dân Trung Quốc tỏ ra không mấy hào hứng với Hoa Mộc Lan khi bộ phim bị đánh giá “nhạt nhẽo.”

Một người dùng đã nói về phim “Mộc Lan” mới trên trang web Hỏi & Đáp Zhihu: “Cảm giác như chúng ta đến một nhà hàng Trung Quốc ở phương Tây và thưởng thức một bữa ăn Trung Quốc khá kỳ lạ.”

Trên trang web đánh giá Douban đã thu hút hơn 50.000 lượt đánh giá nhưng xếp hạng rất thấp chỉ ở mức 4.8/10. Gần 90% người dùng đánh giá nó từ mức 3 sao trở xuống trên 5 sao. 

Các nhà phê bình chê bộ phim có các nhân vật khuôn mẫu đơn giản và một câu chuyện nhạt nhẽo với nhiều chi tiết vô nghĩa. Nhiều người cũng cảm thấy không hài lòng về cách bộ phim xử lý một số yếu tố văn hóa Trung Quốc.

Năm ngoái, Hoa Mộc Lan đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Trung Quốc Đại lục sau phản ứng dữ dội ở các nơi khác đối với nữ diễn viên chính Lưu Diệc Phi. Cô Lưu đã đăng trên Weibo ủng hộ cách xử lý của cảnh sát Hồng Kông đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Đặc khu. Phản ứng với bài đăng của nữ diễn viên, nhiều người ở khắp các quốc gia châu Á như Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc bắt đầu đăng trên Twitter với hastag  #BoycottMulan (tẩy chay Mộc Lan), một chủ đề thịnh hành nổi lên lại vào tuần trước khi bộ phim ra mắt trực tuyến.

Phản ứng dữ dội ở nước ngoài khi đó đã kích động chuỗi phản ứng tại Trung Quốc “thề sẽ ủng hộ phim” của cô Lưu. Tuy nhiên, chất lượng phim tệ hại đã không cứu được số điểm thấp mà cư dân Đại lục đánh giá về bộ phim.

Một số nhà phê bình miêu tả diễn xuất của Lưu Diệc Phi trong Hoa Mộc Lan “như khúc gỗ.” Lời chỉ trích cũng được chia sẻ tại Trung Quốc. Nhiều khán giả Trung Quốc yêu thích Lưu Diệc phi chỉ vì vẻ ngoài hơn là khả năng diễn xuất của cô.

Khi đánh giá tiêu cực ngày càng nhiều và ngày càng có nhiều người xem bản sao lậu bộ phim trực tuyến miễn phí, thành công phòng vé của Hoa Mộc Lan tại Trung Quốc có vẻ như là một điều xa vời. 

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: