Hôm thứ Hai (8/2), cựu chánh văn phòng của Tổng thống Donald Trump, ông Mick Mulvaney, cho biết phiên tòa luận tội lần thứ hai sẽ “không có khả năng” nào có thể ngăn ông Trump tái tranh cử trong tương lai.

Embed from Getty Images

Ông Mulvaney nói với Sky News Australia: “Hoàn toàn không có khả năng ông Donald Trump sẽ bị kết tội trong phiên tòa tại Thượng viện này, không có khả năng ông ấy bị phế truất khỏi chức vụ [mà ông có thể] đảm nhiệm lần nữa. Họ không thể loại bỏ ông khỏi Nhà Trắng bởi vì ông ấy đã không còn tại vị.”

Ông còn nói thêm: “Tôi phải nói điều này, quả thực có chút thất vọng, bởi chưa có một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn trước sự nghiêm trọng của các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1… Nó ngày càng giống như một phiên tòa trình diễn chính trị hơn là một phiên tòa thông thường với việc đưa ra bằng chứng và phán quyết.”

Theo ông Mulvaney, mặc dù ông chỉ trích các hành động của cựu Tổng thống Trump vào ngày 6/1, ngày xảy ra vụ hỗn loạn ở Điện Capitol, nhưng ông nói rằng những hành động đó không gắn liền với việc kích động bạo loạn.

Ông nói thêm rằng, ông đơn giản là chỉ trích việc ông Trump vẫn “tập trung vào hoạt động của ông ấy trong vụ hỗn loạn và cả ngay sau đó, nhưng điều đó không liên quan gì đến phiên tòa luận tội”.

Ông Mulvaney còn nói: “Thật khó để xác định chính xác một cảm xúc cụ thể, có thể là xấu hổ, ngượng nghịu, vỡ mộng hay thất vọng, nhưng rõ ràng một số người ủng hộ nhiệt thành nhất đối với tổng thống, và tôi là một trong số đó… đã rất thất vọng và đau buồn vì hành vi của tổng thống trong cuộc bạo loạn. Ông ấy không đủ mạnh mẽ để chống lại những kẻ bạo loạn trong khi các sự kiện đang diễn ra. Khi lên truyền hình vào cuối ngày, ông ấy đã nói những điều như ‘chúng tôi yêu các bạn’ với những kẻ bạo loạn. Không, chúng tôi không. Chúng tôi không yêu những ai tìm cách ngăn chặn chuyển giao quyền lực theo hiến pháp bằng bạo lực ở đất nước này. Đó là điều hoàn toàn trái ngược với cảm nhận của chúng tôi về những người đó.”

Ông kết luận: “Lịch sử sẽ đi xuống khi ông Donald Trump theo cách nào đó có liên quan đến cuộc bạo động đó, và điều đó sẽ làm lu mờ mọi điều khác mà ông ấy cùng nhóm của mình đã hoàn thành.”

Mới đây, theo phát ngôn viên của ông Chuck Schumer – lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tạm dừng trong thời gian từ tối thứ Sáu đến tối thứ Bảy tuần này (12/2 – 13/2) theo yêu cầu của luật sư ông Trump vì trùng với ngày lễ Sabbath của người Do Thái.

Về phiên tòa luận tội, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) 7/2 đã tuyên bố rằng cuộc luận tội lần hai cựu Tổng thống Donald Trump không gì khác hơn là một “trò hề đảng phái” với cơ hội kết tội tại Thượng viện là “bằng không”.

Trước đó, đã có 45 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị của TNS Rand Paul về việc coi phiên tòa luận tội ông Trump lần hai là vi hiến vì hiện tại Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã là một công dân bình thường và Thượng viện không có quyền hiến định để luận tội một thường dân.

Cơ hội để Đảng Dân chủ tại Thượng viện luận tội ông Trump thành công gần như không có, bởi vì họ cần phải có sự ủng hộ của ít nhất 17 TNS Đảng Cộng hòa thì mới đủ 67 phiếu thông qua nghị quyết kết tội cựu tổng thống Mỹ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: