Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm Chủ nhật (25/12) kêu gọi cắt giảm hàng trăm triệu USD ngân sách hoạt động cho 2 năm tiếp theo của Liên Hiệp Quốc. Bà Haley gọi đây là một “bước đi đúng hướng to lớn” để tăng hiệu quả của tổ chức lớn nhất thế giới này. 

Embed from Getty Images

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

Kế hoạch này của Mỹ kêu gọi cắt giảm thêm 285 triệu USD cho năm tài chính 2018-2019.

Sự kém hiệu quả và chi tiêu quá trớn của Liên Hiệp Quốc là rất nổi tiếng“, Đại sứ Haley nói. “Chúng tôi sẽ không cho phép sự hào phóng của người dân Mỹ bị lợi dụng hoặc không được giám sát nữa”.

Việc giảm chi tiêu mang tính lịch sử này – cùng với rất nhiều động thái khác nhằm hướng tới một LHQ hiệu quả và có trách nhiệm hơn – là một bước đi đúng hướng to lớn”.

Ngân sách Liên Hiệp Quốc của Mỹ được duyệt chi cho 2 năm, bắt đầu vào tháng Giêng của năm chẵn.

Theo tuyên bố của bà Haley, Mỹ đang tìm cách giảm thêm 250 triệu USD ngân sách hoạt động của LHQ trong ngay 2 năm 2018-2019. Trước đó Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề xuất cắt giảm 200 triệu USD ngân sách, theo AFP.

Ông Guterres đã đề nghị giới hạn ngân sách LHQ ở mức 5,4 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với ngân sách chu kỳ trước (2016-2017).

Mỹ đóng góp 22% ngân sách hoạt động của LHQ, tức khoảng 3,3 tỷ USD, và 28% trong ngân sách cho nỗ lực gìn giữ hòa bình của tổ chức này. Theo AFP, dưới sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ đã bị cắt giảm 600 triệu USD.

Tuần trước ông Trump đe dọa cắt trợ cấp tài chính những quốc gia bỏ phiếu thuận cho một nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định chuyển Đại sứ quán về Jerusalem.

Kết quả phiên bỏ phiếu cuối cùng là 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng, trong đó có 5 thành viên của Liên minh Châu Âu.

Trong tuần qua, Guatemala, một quốc gia ở Trung Mỹ đã nối gót Mỹ tuyên bố rời Đại sứ quán về Jerusalem.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: