Chính phủ Mỹ hôm thứ Năm (6/9) đã thông báo buộc tội và trừng phạt một người đàn ông Bắc Hàn tham gia vụ phát tán mã độc tống tiền WannaCry năm 2017 và tấn công mạng vào Tập đoàn Sony năm 2014. Đây là lần đầu tiên Washington chính thức buộc tội một hacker liên quan tới tội phạm mạng do chính quyền Bắc Hàn hậu thuẫn, theo Reuters.

wannacry-sony-hack-north-korea
(Ảnh minh họa qua thehackernews.com)

Cáo trạng dành cho hacker Bắc Hàn là một phần trong chiến lược của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng tương lai bằng việc chỉ mặt, vạch tên những thủ phạm bị cáo buộc. Trong cáo trạng này Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc harker Bắc Hàn đã thâm nhập vào ngân hàng trung ương Bangladesh năm 2016.

Tội phạm mạng bị Mỹ buộc tội có tên Park Jin Hyok, làm việc trong nhóm harker nổi tiếng Lazarus. Theo bản khiếu kiện hình sự do Bộ Tư pháp soạn thảo, Park Jin Hyok đã cố gắng thâm nhập vào mạng trực tuyến của nhiều doanh nghiệp Mỹ. Trong năm 2016 và 2017, mục tiêu tấn công của Park Jin Hyok bao gồm cả Tập đoàn Lockheed Martin – nhà thầu phụ sản xuất vũ khí cho Bộ quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, bản khiếu kiện hình sự không đưa ra bằng chứng cho thấy Lockheed Martin bị tấn công mạng.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài với Park Jin Hyok và công ty Chosun Expo mà Park làm việc – một công ty bình phong có trụ sở tại Trung Quốc.

Năm 2014, các quan chức Mỹ đã nói rằng những hacker người Bắc Hàn không nêu danh chịu trách nhiệm về vụ xâm nhập mạng vào Tập đoàn Sony, theo đó nhiều tài liệu bị rò rỉ và dữ liệu bị phá hủy.

Những cuộc tấn công mạng vào Sony đến sau khi Bắc Hàn gửi một lá thư tới Liên Hiệp Quốc yêu cầu Sony không được phát hành bộ phim “The Interview”, trong đó miêu tả về một vụ ám sát do Mỹ hậu thuẫn nhắm vào một nhân vật được tạo hình giống với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Park Jin Hyok được cho là đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter để gửi các đường liên kết độc hại tới các cá nhân liên quan đến việc sản xuất bộ phim “The Interview”, theo bản khiếu kiện hình sự. Những liên kết độc hại này chứa các mã độc do Bắc Hàn kiểm soát.

Vào tháng 11/2014, Park Jin Hyok được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công tương tự nhắm vào AMC Theatres. Kết quả là, chuỗi rạp chiếu phim này trong nhiều trường hợp đã phải hoãn hoặc hủy trình chiếu phim “The Interview” trên toàn nước Mỹ, tạp chí Variety thời điểm đó đưa tin. Nhưng trong bản khiếu kiện hình sự không có bằng chứng về việc AMC Theatres bị tấn công.

Năm ngoái, vụ phát tán mã độc tống tiền WannaCry đã ảnh hưởng tới hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu thông qua một virus máy tính mã hóa các tệp trên các hệ thống bị ảnh hưởng. Trong số các tổ chức bị tấn công có Cơ quan Y tế Quốc gia Anh Quốc, nơi hệ thống máy tính bị vô hiệu hóa dẫn tới phải hủy bỏ hàng ngàn cuộc hẹn thăm khám cho bệnh nhân.

Ông John Demer, Trợ lý Tổng Chưởng lý của Phòng An ninh Quốc gia hôm 6/9 nói rằng đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp Mỹ chính thức buộc tội một hacker liên quan tới tội phạm mạng do chính quyền Bắc Hàn hậu thuẫn.

Bộ Tư pháp đã từng buộc tội, bắt giữ và bỏ tù những hacker làm việc cho các chính phủ Trung Quốc, Nga và Iran. Hôm nay, chúng ta thêm chế độ Bắc Hàn vào danh sách, hoàn thành việc nhắm tới 4/4 đối thủ chủ yếu của chúng ta trên không gian mạng trực tuyến”, ông John Demer nói.

Một quan chức Bộ Tư pháp giấu tên nói với Reuters rằng một cuộc điều tra hình sự nhắm vào Park Jin Hyok và đồng bọn vẫn đang tiếp diễn. Quan chức này nói không có thông tin giữa chính phủ Mỹ và Bắc Hàn về khả năng dẫn độ tội phạm.

Trong bản khiếu kiện hình sự không nêu tên bất cứ quan chức chính quyền Bắc Hàn nào, nhưng cũng cáo buộc chế độ này tài trợ cho các cuộc tấn công.

Theo Reuters, bản khiếu kiện hình sự được Bộ Tư pháp Mỹ hoàn thành và đóng dấu vào ngày 8/6, tức chỉ vài ngày trước cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Singapore.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với phái đoàn Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc để đề nghị bình luận về thông tin Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội một công dân Bắc Hàn, nhưng không nhận được phản hồi.

Yên Sơn