Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) phát hành hôm 7/9 cho biết lương trung bình theo giờ của lao động Mỹ đã tăng lên 27,16 USD, tăng thêm 10 cent so với tháng trước và tăng hơn 2,9% so với tháng 8/2017.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố phát đi sau khi có số liệu từ BLS, Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho hay: “Theo quan điểm của chúng tôi, tin tức lớn nhất trong báo cáo sáng nay là sự tăng trưởng về thu nhập trung bình tính theo giờ”. Đây là mức tăng lương cao nhất tại Mỹ kể từ tháng 5/2009.

Ngoài ra, trong báo cáo của BLS cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ trong tháng Tám đã tạo thêm 201.000 việc làm, cao hơn so với mức dự đoán 190.000 việc làm. Tăng trưởng việc làm trong tháng Sáu và Bảy (248.000 việc làm và 157.000 việc làm) đã bị điều chỉnh giảm tổng cộng 50.000 việc làm do BLS thu thập thêm các dữ liệu bổ sung.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đăng tweet: “Báo cáo Việc làm hôm nay là tin tức tuyệt vời hơn cho Công nhân Mỹ. Nhờ vào các chính sách hỗ trợ tăng trưởng của Tổng thống Mỹ, các doanh nghiệp đang thuê thêm lao động và lương tiếp tục tăng”.

Tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,9% trong tháng Tám. Kể từ những năm 1960, nước Mỹ chỉ có 10 tháng có tỷ lệ thất nghiệp thấp dưới 4%. 5 tháng trong số đó rơi vào năm 2000, một thời gian ngắn trước khi nổ bong bóng dot-com. Trong khi 4 tháng còn lại là từ tháng Tư vừa qua.

Tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong 6 tháng qua hạ xuống mức 3,93%, thấp nhất kể từ tháng 3/1970.

Tỷ lệ thất nghiệp trong số người da màu và người gốc Tây Ban Nha vẫn dao động ở quanh mức thấp lịch sử, lần lượt là 6,3% và 4,7%.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp nêu trên không tính đến những người không có việc làm mà không tìm kiếm công việc trong 4 tuần gần nhất tính đến thời điểm thống kê. Do đó, BLS cũng cung cấp thêm một cách tính tỷ lệ thất nghiệp khác có tính đến cả những người đã tìm kiếm việc làm trong 12 tháng qua, cũng như những người đang làm việc bán thời gian nhưng muốn có công việc toàn thời gian. Tỷ lệ thất nghiệp theo cách tính này cũng giảm xuống 7,4% trong tháng Bảy – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2001.

Các chuyên gia đánh giá chính sách giảm thuế và cắt giảm thủ tục hành chính của ông Trump đã góp phần đáng kể vào việc tăng tốc tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ông Trump cũng đã thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào nội địa thay vì đổ tiền ra nước ngoài.

GDP của Mỹ trong quý II đã tăng tốc đạt 4,1% nhờ vào gia tăng tiêu dùng và đầu tư kinh doanh, cũng như tăng xuất khẩu.

Toàn bộ nền kinh tế Mỹ dường như cũng ít bị ảnh hưởng bởi việc ông Trump đang gia tăng đánh thuế nhập khẩu nhằm mục đích thúc đẩy một môi trường kinh doanh bình đẳng hơn với các nước khác.

Thanh Long

Xem thêm: