Hôm thứ Tư (31/03), 13 tiểu bang của Hoa Kỳ đã cùng nhau khởi kiện Bộ Ngân khố của chính quyền ông Biden. Các bang này cáo buộc họ đang trải qua một “cuộc cướp bóc quyền lực kinh hoàng nhất, quá mức và tồi tệ nhất do chính phủ liên bang phát động” trong lịch sử Hoa Kỳ. Trước đó, 3 bang đã lần lượt dẫn đầu trong việc nộp các vụ kiện tương tự.

Chính quyền Biden đã dùng điều kiện cung cấp quỹ cứu trợ để yêu cầu các bang của Hoa Kỳ từ bỏ quyền tự trị, điều này đã gây ra các cuộc phản công và cáo buộc.  Ảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Nguồn: flickr/Federalreserve).

Vụ kiện cáo buộc rằng một quy định được thêm vào trong gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Joe Biden là vi hiến. Điều khoản này đã cắt đứt hoàn toàn quyền cắt giảm thuế của các tiểu bang.

Điều khoản này quy định rằng với khoản viện trợ không hoàn lại của chính phủ liên bang, khoảng 350 tỷ đô la Mỹ cung cấp cho các tiểu bang và địa phương, các quỹ cứu trợ được phân bổ này không được sử dụng cho việc bù đắp những khoản cắt giảm thuế hoặc tín dụng một cách “trực tiếp hoặc gián tiếp”.

Các bên liên quan lập luận rằng do khả năng thay thế (trao đổi) của tiền tệ, việc xác định liệu có sử dụng quỹ này cho việc bù đắp cắt giảm thuế hay không là không khả thi.

Quan trọng hơn, các bang đâm đơn kiện đã chỉ ra điểm mấu chốt của vấn đề là, nếu muốn được hỗ trợ theo quy định của điều khoản này, tất cả các bang ở Mỹ phải từ bỏ mọi hình thức cắt giảm thuế.

Điều này tương đương với việc sử dụng tiền, hơn nữa xét cho cùng là tiền của chính những người đóng thuế, nhằm mua chuộc quyền tự quản của các bang.

Tổng chưởng lý của các bang đã nộp đơn khiếu nại ám chỉ rằng các hoạt động của chính quyền Biden sẽ dẫn đến mối đe dọa về một chính phủ độc tài.

Họ cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ liên bang (Hoa Kỳ) chưa bao giờ cố gắng tiếp quản tài chính của các tiểu bang một cách triệt để như vậy.”

“Chúng tôi không thể ủng hộ sự lạm quyền này.”

“Hiến pháp (Hoa Kỳ) muốn (thành lập) một liên bang có chủ quyền chung (do các tiểu bang hợp thành), chứ không phải một chính phủ liên bang buộc các cơ quan lập pháp của tiểu bang phải mất đi một trong những chức năng hiến pháp cốt lõi, nhằm đổi lấy một tấm séc khổng lồ tương đương với khoảng 25% tổng ngân sách hàng năm của họ.”

Ông Patrick Morrisey – Tổng chưởng lý của Bang Tây Virginia, ông Steve Marshall – Tổng chưởng lý Alabama và bà Leslie Rutledge – Tổng chưởng lý Arkansas, đã dẫn đầu vụ kiện và nhận được sự ủng hộ từ 10 bang khác.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Bắc của bang Alabama Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Các bang khác đồng ký kết là Alaska, Florida, Iowa, Kansas, Montana, New Hampshire, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota và Utah.

Nhiều tổng chưởng lý của các bang này trước đây đã từng ký một lá thư ngỏ gửi cho bà Janet Yellen, Bộ trưởng Ngân khố, kêu gọi làm rõ điều khoản này.

Họ cảnh báo rằng sẽ có hành động pháp lý trong vấn đề này, vì vậy vụ kiện này diễn ra không hề bất ngờ.

13 tiểu bang đã tham gia hàng ngũ cùng các bang Ohio, Arizona và Missouri. Trước đó, ba bang này đã lần lượt đệ đơn kiện của mình về quy định này.

Cho đến nay, tổng cộng 16 bang đã khởi kiện chính quyền Biden.

Các kênh truyền thông cũng liên hệ với Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho các bình luận về vấn đề này, nhưng không nhận được phản hồi.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: