Tổng chưởng lý của 18 bang tại Mỹ mới đây đã kêu gọi các lãnh đạo quốc hội hãy điều tra vai trò của chế độ Trung Quốc trong việc lây lan virus corona Vũ Hán ra phạm vi toàn cầu. Đây là nỗ lực mới nhất tại Mỹ trong chiến dịch buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus.

Virus corona
(Ảnh minh họa từ Shawn Hempel/Shuterstock)

Hôm 9/5, Tổng chưởng lý của 18 bang đã cùng ký vào một lá thư gửi tới lãnh đạo lưỡng đảng của Hạ viện và Thượng viện, cũng như lãnh đạo của các ủy ban đối ngoại của hai viện này thúc giục các nhà lập pháp hãy mở các phiên điều trần về vai trò của chế độ Trung Quốc trong việc lây lan virus corona Vũ Hán ra toàn cầu. Quan chức các bang cũng cáo buộc chế độ Trung Quốc thiết lập “nhiều tầng lừa dối” trong quá trình che giấu dịch bệnh, dẫn đến một đại dịch “đã gây ra sự tàn phá” trên khắp nước Mỹ.

Lá thư do Tổng chưởng lý bang Nam Carolina Alan Wilson khởi xướng có đoạn viết: “Các phiên điều trần Quốc hội là rất quan trọng đối với sự hiểu biết của nước ta về nguồn gốc COVID-19 và những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc cộng sản nhằm lừa gạt cộng đồng quốc tế”.

Lá thư của các Tổng chưởng lý gửi quốc hội đến vào thời điểm chính quyền Trump đang điều tra cách thức dịch virus corona Vũ Hán bùng phát ban đầu tại Trung Quốc. Trong khi đó, Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện cũng đã mở một cuộc điều tra riêng của ủy ban này về nguồn gốc đại dịch virus và phản ứng của Trung Quốc.

Trong thư gửi các nhà lập pháp, ông Wilson và các đồng nghiệp đã lên án những nỗ lực của chế độ Trung Quốc nhằm che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong những giai đoạn đầu.

Những báo cáo gần đây cho thấy rằng chính phủ Trung Quốc cộng sản đã cố tình che giấu thông tin về mức độ nghiêm trọng của virus này, trong khi họ lại đồng thời tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân”, lá thư tuyên bố. “Trong những gì Ngoại trưởng Pompeo đã mô tả là ‘nỗ lực làm sai lệch thông tin mang tính chất truyền thống cộng sản’, chính phủ Trung Quốc với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế Thế giới, dường như đã có tình lừa gạt thế giới trong suốt sáu tháng qua”.

Các quan chức bang cũng chỉ trích chiến dịch tuyên truyền và làm sai lệch thông tin tiếp diễn của chế độ Bắc Kinh nhằm mục đích chuyển hướng sự chú ý toàn cầu khỏi trách nhiệm của họ về đại dịch.

Lá thư nêu: “Những tầng lừa dối đã bắt đầu từ cuối năm ngoái với việc kiểm duyệt các quan chức y tế Trung Quốc và bịt miệng những khiếu nại của Đài Loan. Quá trình che giấu tiếp tục với việc trục xuất truyền thông [Mỹ] và phổ biến tuyên truyền Trung Quốc vào thế giới phương Tây. Chiến dịch tuyên truyền này đã và đang phát tán thông tin sai lệch về nước Mỹ”.

Ngoài Nam Carolina, các Tổng chưởng lý khác ký vào lá thư gửi Quốc hội đến từ các bang Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Tennessee, Texas, và Tây Virginia. Tất cả các Tổng chưởng lý này đều là thành viên Đảng Cộng hòa.

Tổng chưởng lý bang Florida Ashley Moody tin rằng một cuộc điều tra của quốc hội là rất quan trọng, ông nói trong một tuyên bố: “Chúng ta cần những câu trả lời và chúng ta cần chúng sớm. Người Mỹ đang chết và hàng triệu người đang mất việc làm”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã biết điều gì, họ đã biết về nó khi nào và tại sao các thành viên tham gia vào đại âm mưu này phải che giấu và lừa gạt cộng đồng quốc tế về mức độ nghiêm trọng và bản chất lây nhiễm cao của virus corona chủng mới?” Tổng chưởng lý Moody nói thêm.

Trước khi gửi thư cho các nhà lập pháp liên bang, một số bang tại Mỹ đã lựa chọn hành động pháp lý để giải quyết vấn đề chế độ Trung Quốc che giấu dịch bệnh. Vào tháng Tư, Missouri đã trở thành bang đầu tiên tại Mỹ khởi kiện Đảng Cộng sản Trung về những hành động của giới chức Trung Quốc nhằm trấn áp thông tin trong những giai đoạn đầu dịch virus corona Vũ Hán. Thời gian ngắn sau đó, Tổng chưởng lý bang Mississippi Lynn Fitch đã thông báo quyết định của bà về việc cũng gửi đơn kiện để buộc chế độ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus.

Lá thư nêu trên cũng cho biết một số tổng chưởng lý các bang khác đang cân nhắc đến hành động pháp lý tương tự.

Ngoài đơn kiện của bang Missouri và Mississippi, cho đến nay có ít nhất 8 đơn kiện tư nhân gửi lên các tòa án liên bang để yêu cầu chế độ Trung Quốc bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch virus.

Vào cuối tháng Tư, Giám đốc Sở Tài chính bang Florida Jimmy Patronis đã gửi một “lá thư kiến nghị” cho Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải yêu cầu Trung Quốc phải chi trả cho những tổn thất mà công dân Mỹ phải hứng chịu vì đại dịch. Ông Patronis nói rằng ông đang tính đến việc sẽ phong tỏa tài sản của Trung Quốc tại bang Florida để thu hồi các khoản tiền bồi thường đó.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: