Theo Fox News, tuần trước, liên minh Mỹ-Anh đã tổ chức các buổi tập trận trên biển Đông với trọng tâm nhấn mạnh vào hòa bình và ổn định trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng đối với Trung Quốc gia tăng.

Trung Quốc đang quân sự hóa mạnh mẽ trên biển Đông. (Ảnh qua CSIS/AMTI)

Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ hôm 21/1 thông báo, tham gia tập trận có chiến hạm gắn tên lửa dẫn đường USS McCambell và tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Anh GMS Argyll. Thời gian tập trận từ ngày 11/1 đến 16/1.

Theo quan chức Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên liên quân Mỹ-Anh tập trận chung tại biển Đông từ năm 2010.

Phối hợp chuyên môn với các đồng nghiệp Anh quốc cho chúng tôi cơ hội củng cố thêm mối quan hệ vốn đã vững mạnh giữa 2 nước và học hỏi lẫn nhau”, Trung úy Allison Christy, sĩ quan chỉ huy tàu McCampbell nói trong buổi họp báo.

Nội dung tập trận bao gồm diễn tập liên lạc, chiến thuật nhóm và trao đổi nhân sự được “thiết kế nhằm giải quyết các ưu tiên an ninh hàng hải chung, tăng cường khả năng hoạt động tương tác, và phát triển mối quan hệ có lợi cho cả 2 quân đội trong nhiều năm tới”, theo giới chức Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Washington đang dè chừng Trung Quốc có ý định tấn công Đài Loan. Gần đây, một quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ chớ có “can thiệp ủng hộ” Đài Đoan độc lập. Tuy nhiên theo AP, một quan chức cấp cao trong ngành tình báo quốc phòng Mỹ nhận định Bắc Kinh chưa có đủ năng lực quân sự để xâm lược Đài Loan.

Gần đây, Ngũ Giác Đài còn lo ngại về việc Trung Quốc có hiện diện quân sự khắp mọi nơi trên thế giới, ở những khu vực cách xa biên giới của họ, bao gồm tại Djibouti – quốc gia khu vực Sừng Châu Phi, nơi họ đã xây được một căn cứ quân sự.

Chúng ta bây giờ có thể thấy quân đội Trung Quốc hoạt động ở khắp mọi nơi”, một quan chức Mỹ nói trên tờ Chính sách Đối ngoại  của Mỹ. “Tôi không nói rằng họ là một mối đe dọa hay sẽ có hoạt động quân sự ở khắp mọi nơi, nhưng họ đang hiện diện ở rất nhiều vị trí, và chúng ta sẽ phải tương tác với họ, liên hệ, đối đầu và giám sát họ trên một quy mô lớn mà ta chưa từng chứng kiến.”

Đức Trí

Xem thêm: