Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (7/5) đã thông báo áp đặt chế tài mới lên 3 công dân Venezuela và 20 công ty có quan hệ làm ăn với Tổng thống Nicolas Maduro về buôn lậu ma túy. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng kêu gọi các quốc gia Châu Mỹ cần tiến hành nhiều biện pháp hơn để tăng áp lực và cô lập chính quyền Caracas.

Embed from Getty Images

Mỹ kêu gọi cô lập chính quyền của Tổng thống Maduro.

Reuters cho biết các chế tài mà Mỹ vừa áp đặt cũng giống với mô hình mà chính phủ Trump vẫn thực hiện lên các cá nhân liên quan đến ông Maduro. Phía Mỹ cáo buộc vị Tổng thống theo đường lối xã hội chủ nghĩa này là nguyên nhân chính dẫn tới suy thoái trầm trọng và lạm phát phi mã tại Venezuela thời gian qua, khiến cho người dân rơi vào tình cảnh thiếu thốn lương thực, nhu yếu phẩm và thuốc men thiết yếu. Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đã khiến làn sóng di dân tăng cao kỷ lục, được cho là thảm họa di dân lớn nhất thế giới kể từ sau Thế chiến II.

Reuters, dẫn theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết trong 20 công ty vừa bị Mỹ chế tài có 16 doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại Venezuela và 4 doanh nghiệp có địa chỉ ở Panama. Các công ty này đều được sở hữu hoặc kiểm soát bởi 3 cá nhân người Venezuela – những người cũng có trong danh sách chế tài lần này.

Reuters không nêu cụ thể danh tính của 3 cá nhân và 20 công ty nêu trên nhưng thông tin rằng những đối tượng bị chế tài lần này chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân không tạo nhiều ảnh hưởng, do đó khả năng sẽ không gây ra biến động lớn về kinh tế tại Venezuela.

Ông Carlos Trujillo, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) cho biết các biện pháp trừng phạt nêu trên của Mỹ là nhằm mục tiêu gây “đóng băng” buôn bán ma túy tại Venezuela.

Tôi nghĩ chính phủ Trump sẽ sẵn sàng làm điều gì đó, bất cứ điều gì họ thực hiện là để đảm bảo rằng người dân Venezuela được thụ hưởng nền dân chủ và tự do đi kèm với nó”, ông Trujillo trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị của 35 nước OAS đang diễn ra tại Washington, Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng có mặt tại Hội nghị OAS và tuyên bố trước 35 quốc gia thành viên, trong đó có đại diện của Venezuela, rằng các nước OAS cần thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để cô lập chính quyền Maduro.

Chúng tôi tin đã đến lúc làm nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Mỗi quốc gia tự do có mặt ở đây cần phải thực hiện hành động mạnh mẽ hơn để sát cánh cùng với nhân dân Venezuela và chống lại những kẻ áp bức họ”, ông Pence nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng OAS nên đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela, và thúc giục các thành viên khác cần phải ngăn chặn các nhà lãnh đạo của chế độ Caracas tiếp cận các hệ thống tài chính và hạn chế cấp thị thực di trú cho họ.

Ông Pence cũng kêu gọi ông Maduro nên đình chỉ cuộc bầu cử tổng thống Venezuela dự kiến diễn ra vào ngày 20/5. Phó Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc bầu cử đó cử tri bị cưỡng ép và dữ liệu bầu cử sẽ bị thao túng. “Sẽ không có một cuộc bầu cử thực sự tại Venezuela vào ngày 20/5 và thế giới biết điều đó”, ông Pence khẳng định.

Đề nghị của ông Pence ngay lập tức bị chính quyền Caracas lên tiếng phản đối. Ông Samuel Moncada, Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc, lên án phát biểu của ông Pence và khẳng định: “Khả năng cuộc bầu cử sẽ bị đình chỉ là 0%”.

Cùng quan điểm với ông Pence, Đại sứ Mỹ tại OAS, ông Trujillo nói rằng ông nghĩ Venezuela có thể rời OAS vào cuối năm 2018 này. Ông Trujillo cho rằng Caracas rút khỏi OAS là điều cần thiết cho thấy tổ chức này “thực hiện nghiêm túc”. “Trong quá khứ, Venezuela đã từng nói rằng họ muốn rời [OAS], nhưng dường như họ không tìm thấy lối ra cửa”, ông Trujillo mỉa mai.

Xuân Thành

Xem thêm: