Chính quyền Biden hôm 2/3 đã loan báo về việc đã áp đặt chế tài lên các cá nhân và tổ chức chính phủ Nga vì Điện Kremlin cố gắng sát hại chính trị gia đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh vào năm ngoái.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cùng với Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại nước này đã áp đặt chế tài kinh tế lên 7 quan chức chính phủ Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen trong tuyên bố phát đi hôm 2/3, cho hay: “Việc Điện Kremlin sử dụng vũ khí hóa học để bịt miệng đối thủ chính trị và đe dọa những người khác cho thấy họ vi phạm trắng trợn các chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi tham gia cùng Liên minh châu Âu (EU) trong việc lên án vụ chính phủ Nga đầu độc [ông] Alexei Navalny, cũng như bắt giữ và bỏ tù ông”.

Các quan chức Mỹ nói trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 2/3 rằng động thái Washington thực hiện với Nga lần này là có sự phối hợp với EU. Các quan chức này cũng nhắc lại tuyên bố của ông Joe Biden kêu gọi Nga phải thả tự do cho ông Navaly.

Nga đã bác bỏ việc họ nỗ lực ám sát ông Navalny. Chính trị gia đối lập này đã bị chính quyền Nga bắt giữ hôm 17/1 sau khi ông bay từ Đức về Nga. Ông Navalny đã phải ở Đức nhiều tháng để điều trị phục hồi sau khi bị đầu độc tại Nga vào mùa hè năm ngoái.

Một quan chức nói trong cuộc họp báo qua điện thoại: “Mỹ sẽ không theo đuổi việc thiết lập lại mối quan hệ của chúng tôi với Nga, và chúng tôi cũng không theo đuổi việc leo thang [căng thẳng]”.

Chúng tôi tin rằng Mỹ và các đối tác của mình phải rõ ràng và áp đặt trừng phạt khi cách hành xử của Nga vượt qua các ranh giới mà các quốc gia có trách nhiệm tôn trọng”, quan chức Mỹ nêu trên nói thêm.

Vài tuần sau khi bị bắt giữ, ông Navalny đã bị một tòa án Nga tuyên phạt 2,5 năm tù giam vì tội danh vi phạm các điều khoản liên quan đến án treo của ông trong thời điểm ông điều trị hồi phục tại Đức.

Như Ngọc

Xem thêm: