Chính quyền Trump hôm 22/3 đã tăng cường áp lực lên nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro bằng các chế tài mới nhắm vào Ngân hàng Phát triển Quốc gia Venezuela – Bandes và các thể chế do ngân hàng này sở hữu hoặc kiểm soát.

Embed from Getty Images

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido thông tin tới báo chí tại Caracas sau khi chánh văn phòng Roberto Marrero bị bắt trong một cuộc bố ráp của an ninh chế độ Maduro vào nhà riêng ông Marrero rạng sáng ngày 21/3/2019. (Ảnh: Rafael Briceño Sierralta/NurPhoto via Getty Images)

Động thái này của Mỹ đến chỉ một ngày sau khi Washington cảnh báo sẽ có hậu quả cho chế độ Maduro khi họ bắt giữ chánh văn phòng của Tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Theo Reuters, chế tài mới của Mỹ nhắm vào ngân hàng Bandes do chế độ Maduro kiểm soát và 4 thể chế tài chính khác mà Bandes sở hữu hoặc kiểm soát.

Bốn thể chế tài chính mà Bandes sở hữu hoặc kiểm soát gồm:

  • Banco Bandes Uruguay S.A. Vào đầu năm 2019, ông Maduro đã cố chuyển hơn 1 tỷ USD ra ngoài Venezuela qua Bandes tới chi nhánh của nó tại Uruguay – Banco Bandes Uruguay. Thể chế tài chính này có trụ sở tại Uruguay.
  • Banco Bicentenario del Pueblo, de la Clase Obrera, Mujer y Comunias, Banco Universal C.A, có trụ sợ tại Venezuela.
  • Banco de Venezuela, S.A. Banco Universal, có trụ sở tại Venezuela.
  • Banco Prodem S.A, có trụ sở tại Bolivia.

Trong tuyên bố thông báo về chế tài mới phát đi hôm 22/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: “Nội bộ chế độ [Caracas] đã chuyển đổi Bandes và các chi nhánh của ngân hàng này thành các phương tiện để chuyển tiền ra nước ngoài trong nỗ lực chống lưng cho ông Maduro. Là một phần của nỗ lực tuyệt vọng nhằm nắm giữ quyền lực, ông Maduro và những kẻ gây rối của ông ta đã bóp méo mục đích ban đầu của ngân hàng này vốn được thành lập để giúp thịnh vượng kinh tế và xã hội của người dân Venezuela.”

Ông Mnuchin nói thêm rằng Mỹ và hơn 50 nước công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela “sẽ không tha thứ” cho việc chế độ Maduro tiếp tục hành vi bắt cóc, tra tấn và giết hại người dân Venezuela.

Trong cùng ngày thông báo áp đặt chế tài mới, chính quyền Trump cũng phát đi cảnh báo về việc chế độ Maduro bắt giam các công dân Mỹ, trong đó gồm 6 nhà điều hành của công ty dầu mỏ Citgo có trụ sở tại Houston, Texas.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói trong một tuyên bố hôm 22/3 rằng Mỹ “cực kỳ quan ngại” về sự an toàn của tất cả người Mỹ bị bắt giam tại Venezuela. Các nhà chức trách Venezuela được cho là đã ngăn chặn các luật sư và người nhà của những công dân Mỹ đang bị giam giữ chuyển thực phẩm cho họ và từ chối cho họ liên lạc thường xuyên.

“Chế độ Maduro không có khả năng cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người bị giam trong hệ thống nhà tù của họ. Chúng tôi kêu gọi lực lượng an ninh và quản lý nhà tù hãy cho phép những người Mỹ bị giam giữ ở đây nhận hỗ trợ khẩu phần ăn uống bổ sung thông qua người nhà hoặc luật sư của họ, hãy đảm bảo cho họ được tiếp cận chăm sóc y tế và hãy cung cấp cho các cá nhân này tiến trình tư pháp công bằng và minh bạch,” ông Palladino nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu chi tiết những nhân viên công ty Citgo bị bắt giam đang phải “chịu đựng tình trạng sức khỏe mãn tính liên quan tới việc tống giam và đối xử vô nhân đạo” như thế nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ tiếp tục gây áp lực lên các nhà chức trách Venezuela để họ phải đảm bảo an toàn cho tất cả công dân Mỹ đang bị giam tại Venezuela.

Xuân Thành