Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế xuất khẩu với các công ty Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia, theo tờ Wall Street Journal.

trừng phạt
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Adam Schultz/Shutterstock)

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ ngày 2/3 đã thực hiện động thái trên nhằm giảm thiểu điều mà họ cho là mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng tăng từ Trung Quốc .

Khi bổ sung 28 công ty và cá nhân Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty này đặt ra một loạt rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Theo đó, Mỹ không cho các thực thể trong danh sách trừng phạt sử dụng hàng hóa của Mỹ mà có thể gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với lợi ích của phương Tây.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Xuất hiện nhiều lời kêu gọi chính quyền Mỹ áp đặt mạnh mẽ hơn quyền trừng phạt của mình và thắt chặt các hạn chế đối với thương mại và đầu tư giữa hai cường quốc.

Trong khi các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ cấm mọi giao dịch kinh doanh và tài chính với các đối tượng bị trừng phạt, thì Bộ Thương mại Mỹ hạn chế việc bán hàng cho các công ty bị trừng phạt trừ khi các nhà xuất khẩu nhận được giấy phép từ chính phủ Mỹ. Do đó, chúng thường được các nhà phân tích và quan chức trong ngành coi là một biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng hơn.

Các mối đe dọa an ninh khác được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra bao gồm các khoản đóng góp cho chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan và thiết bị giám sát cho quân đội Myanmar đang bị trừng phạt.

Những công ty được đưa vào danh sách trừng phạt lần này có các công ty con của công ty di truyền học Trung Quốc BGI, công ty điện toán đám mây Inspur, công ty vận tải hàng không AIF Global Logistics và một số công ty điện tử.

Các công ty và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa đưa ra bình luận. Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần tố cáo các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp.

Chính quyền Mỹ gần đây đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ một số nghị sĩ và cựu quan chức về việc xử lý các luồng tài chính và thương mại bị cấm đi qua Trung Quốc, bao gồm cả bằng chứng cho thấy các công ty do chính phủ Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát đang giao dịch trực tiếp với các công ty quốc phòng Nga bị trừng phạt. Dữ liệu thương mại của Nga cho thấy Trung Quốc là kênh chính cho nhiều mặt hàng xuất khẩu bị cấm mà Mỹ cho rằng quân đội Nga cần.

Chính quyền Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với nhiều công ty và cá nhân Trung Quốc, nhưng một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng chúng chưa đủ mạnh. Khi Bắc Kinh bị cáo buộc cân nhắc gửi viện trợ sát thương cho Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine, một số quan chức và nhà phân tích trong ngành nói rằng chính quyền Mỹ dường như đang kiềm chế áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn để không khiêu khích Trung Quốc.

Phan Anh