Hôm 1/12 vừa qua, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của quốc gia này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) có quy mô lớn nhất gần đây của Bình Nhưỡng diễn ra vào tháng 11, theo hãng tin Reuters.

thử tên lửa
Tên lửa Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Dilara Mammadova/Shutterstock)

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa các quan chức Triều Tiên Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil vào danh sách trừng phạt, những người này trước đó cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 4.

Các lệnh trừng phạt nêu trên được đưa ra sau vụ việc Triều Tiên thử tên lửa ICBM diễn ra vào hôm 18/11 vừa qua, giữa lúc có những quan ngại cho rằng Triều Tiên có thể nối lại việc thử bom hạt nhân kể từ năm 2017. Một tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các ông Jon Il Ho và Yu Jin đóng một vai trò quan trọng trong việc Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), đồng thời giữ những cương vị tương ứng là Phó Cục trưởng và Cục trưởng Cục Công nghiệp Đạn dược Triều Tiên.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, ông Kim Su Gil là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên từ năm 2018 – 2021 và giám sát việc thực thi các quyết định liên quan đến chương trình WMD.

Phía Triều Tiên tuyên bố rằng phi hạt nhân hóa là điều không còn được bàn đến, đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh theo đuổi các chính sách khiến nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành mở rộng quân đội.

Phan Anh

Video: Đụng độ leo thang ở Quảng Châu, cảnh sát ném lựu đạn hơi cay vào người biểu tình