Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên liên quan đến cuộc xung đột ở Sudan, cảnh báo rằng tất cả những kẻ phá hoại hòa bình ở quốc gia đông bắc châu Phi này đều sẽ phải “chịu trách nhiệm”.

Các biện pháp trừng phạt hôm 1/6 nhằm vào hai công ty liên kết với Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và hai công ty khác liên kết với Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF).

Nhà Trắng cũng thông báo áp đặt các hạn chế về thị thực “đối với những kẻ gây ra bạo lực”, nhưng không nêu danh tính của họ.

Embed from Getty Images

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nêu rõ trong một tuyên bố: “Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, bạo lực vô nghĩa vẫn tiếp diễn trên khắp Sudan – cản trở quá trình hỗ trợ nhân đạo và gây tổn hại cho những người cần hỗ trợ nhất.”

“Đặc biệt, phạm vi và quy mô đổ máu ở Khartoum và Darfur thật kinh khủng.”

RSF và quân đội Sudan – do hai tướng lĩnh đối địch lãnh đạo – đã tham gia vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát nhà nước và các nguồn lực kể từ giữa tháng Tư. Bạo lực đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hơn 1,3 triệu người phải sơ tán.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào các công ty do người đứng đầu RSF Mohamed Hamdan “Hemedti” Dagalo kiểm soát có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và thủ đô Khartoum của Sudan, cũng như hai công ty quốc phòng có liên kết với SAF, do Tướng Abdel Fattah al-Burhan lãnh đạo.

“Thông qua các biện pháp trừng phạt, chúng tôi đang cắt đứt các dòng tài chính quan trọng đối với Lực lượng Hỗ trợ Nhanh và Lực lượng Vũ trang Sudan, tước đoạt các nguồn lực cần thiết để trả lương cho binh lính, trang bị vũ khí, tiếp tế và tiến hành chiến tranh ở Sudan,” Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nhấn mạnh trong một tuyên bố.

“Hoa Kỳ đứng về phía thường dân chống lại những kẻ tiến hành bạo lực với người dân Sudan.”

Các quan chức Mỹ trước đó đã đe dọa trừng phạt các bên tham chiến ở Sudan nếu xung đột tiếp diễn. Washington và Riyadh đã giúp môi giới một số thỏa thuận ngừng bắn trong những tuần qua, nhưng người dân vẫn tiếp tục báo cáo giao tranh bất chấp thỏa thuận.

Đầu tuần này, các bên đã đồng ý kéo dài thỏa thuận ngừng bắn dự kiến hết hạn vào đầu tuần tới, kéo dài thêm 5 ngày để hỗ trợ nhân đạo.

Tuy nhiên các cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến tại thành phố cảng Jeddah của Ả Rập Saudi đã bị đình chỉ hôm 31/5 sau khi đại diện quân đội rút khỏi các cuộc đàm phán, cáo buộc RSF vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

“Việc Lực lượng vũ trang Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh chóng không tuân thủ lệnh ngừng bắn chỉ làm sâu sắc thêm mối lo ngại của chúng tôi về việc người dân Sudan sẽ một lần nữa phải đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài và sự đau khổ lan rộng dưới bàn tay của lực lượng an ninh,” ông Sullivan cho biết hôm 1/6, cam kết Mỹ sẽ nỗ lực ngăn chặn kết cục đó.

Hoa Kỳ khẳng định, mục tiêu chính của họ ở Sudan là giảm bạo lực trước khi hướng tới chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến và đưa đất nước trở lại chế độ dân sự.

Sau nhiều năm thù địch, mối quan hệ giữa Khartoum và Washington đã ấm lên kể từ khi quân đội Sudan phế truất Tổng thống lâu năm Omar al-Bashir vào năm 2019, sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ.

Hai quốc gia đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào giữa năm 2020 và trong những tháng tiếp theo, Sudan cũng đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel và được Mỹ đưa ra khỏi danh sách “các nhà nước bảo trợ khủng bố”.

Tháng 10/2021, quân đội Sudan tiến hành cuộc đảo chính chống lại chính phủ dân sự của Thủ tướng Abdalla Hamdok, khiến ông phải từ chức vào đầu năm 2022.

Ông Burhan, người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền do quân đội chi phối, trên thực tế đã điều hành đất nước kể từ khi ông Hamdok rời đi. 

Trước khi bạo lực bùng phát vào tháng 4, các nhà lãnh đạo của Sudan dự định ký một thỏa thuận đưa đất nước trở lại quá trình chuyển đổi dân chủ, nhưng thỏa thuận này đã bị trì hoãn vì những bất đồng không thể hòa hoãn.

Nhật Minh (Theo Aljazeera)