Mỹ đã bác bỏ những suy đoán về động cơ chính trị đằng sau việc thay đổi con dấu chính thức cho các cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Hình trái: Con dấu cũ với dòng chữ Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hình phải: Con dấu mới đã bỏ chữ “Trung Quốc)

Vào hôm thứ Hai (10/8), Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các thiết kế mới liên quan đến con dấu ngoại giao ở các cơ quan đại diện tại nước ngoài. 

Điều này đã gây sự chú ý lớn đối với cư dân mạng Trung Quốc khi logo trên tài khoản mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cũng thay đổi theo. Cụ thể, thiết kế này đã loại bỏ từ “Trung Quốc” trong cụm từ “Bắc Kinh, Trung Quốc” được sử dụng trước kia.

Theo thiết kế mới, hiện nay Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc chỉ còn ghi đúng tên địa điểm liên quan, ví dụ Bắc Kinh, Vũ Hán… Thiết kế mới cũng áp dụng cho con dấu của Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, nơi vừa bị chính quyền Trung Quốc đóng cửa vào tháng trước.

Người dùng Internet Đại lục đã nhanh chóng đồn đại về động cơ cho những thay đổi này, trong đó nổi bật nhất là phỏng đoán rằng Mỹ đang có kế hoạch thành lập một Đại sứ quán chính thức ở Đài Bắc mà không cần đề cập đến Trung Quốc, qua đó cố tình phá vỡ nguyên tắc “một Trung Quốc” và lấy lá bài Đài Loan để chọc tức Trung Quốc hơn nữa.

“Đây là một sự vi phạm ngầm, hết sức tinh vi của Mỹ,” một bình luận trên Sina Weibo viết.

Lü Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Tư (12/8) rằng cư dân mạng Trung Quốc rất nhạy bén và họ đã nhận ra rõ ràng “mưu đồ” của Mỹ.

Tuy vậy, những lời đồn này không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào. 

Bộ trưởng Y tế Mỹ có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Đài Loan

Trong khi đó, Li Haidong, giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng bất kể ý định thực sự đằng sau việc thay đổi này là gì, nó đã xảy ra trong “thời điểm xấu” khi quan hệ song phương giữa hai nước đang tuột dốc nghiêm trọng, theo Thời báo Hoàn cầu.

Thay đổi trên xảy ra trùng với thời điểm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đến thăm Đài Loan. Ông là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo tự trị kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và quay sang ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979.

Tuy vậy, ông Jeffrey Loree, cố vấn về các vấn đề công tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ các suy đoán trên mạng. Ông cho biết việc thay đổi này nằm trong kế hoạch thiết kế lại toàn bộ các con dấu của phái bộ Mỹ và không liên quan gì đến tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ – Trung hiện tại. 

Ông Loree cũng nói rằng thiết kế này sẽ được áp dụng cho tất cả các Đại sứ quán Mỹ trên toàn thế giới. 

Lê Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply