Mỹ, Anh và Pháp đã lên tiếng phản bác việc Nga và Syria tuyên bố bắn hạ số lượng lớn tên lửa của liên quân phóng vào Syria đêm thứ Sáu 13/4 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

 Tên lửa tấn công đất liền Tomahawk được bắn từ tàu tuần dương tên lửa điều hướng USS Monterey (CG 61).

Trong cuộc họp báo nhanh tại Lầu Năm Góc hôm thứ Bảy (14/4), Tướng Kenneth McKenzie nói với báo giới rằng trong suốt cuộc không kích của liên quân hệ thống phòng thủ của Nga không kích hoạt, trong khi Syria có phóng 40 tên lửa đất đối không sản xuất từ thời Liên Xô, nhưng hầu hết là bắn đi sau khi cuộc tấn công đã kết thúc rồi.

Tờ Guardian cho biết đội ngũ của Không lực Hoàng Gia Anh và Bộ Quốc phòng Anh Quốc đang tiến hành kiểm tra ảnh vệ tinh và các tư liệu khác để đánh giá về mức độ thành công của cuộc không kích. Bộ Quốc phòng Anh dường như không công khai bất kỳ chi tiết hoạt động nào về việc liệu tên lửa của họ có bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn hay không. Nhưng họ khẳng định cuộc không kích đã thành công.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hệ thống phòng không Syria do Nga sản xuất và lắp đặt đã bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Hiện tại, Nga đang duy trì nhiều tên lửa S-300 và S-400 trong hệ thống phòng thủ tên lửa tại Syria và chế độ Assad cũng sở hữu một hệ thống phòng thủ riêng với các loại tên lửa từ kỷ nguyên Liên Xô.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy (14/4), Bộ Quốc phòng Nga phát đi tuyên bố nói rằng hệ thống phòng không của Syria được lắp đặt từ thời Liên Xô đã bắn hạ “số lượng đáng kể” các tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Hãng truyền thông Sana của chính quyền Assad nói rằng quân đội chính phủ Syria đã bắn rơi 13 trong tống số 79 tên lửa của liên quân.

Tướng McKenzie của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: “các dấu hiệu ban đầu cho thấy là chúng tôi đã hoàn thành các mục tiêu quân sự mà không có sự can thiệp nào từ Syria”.

Đại diện Lầu Năm Góc cho biết “không có máy bay hoặc tên lửa nào của hệ thống phòng thủ Syria tham chiến thành công” và tất cả máy bay của liên quân đều trở về an toàn.

Lầu Năm Góc cũng gửi tới Nga và Syria thông điệp rằng cuộc tấn công của liên quân vừa qua không nhằm mục đích lật đổ chế độ Bashar al-Assad. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng nói rõ cuộc tấn công đó – Syria không thể ngăn chặn bất kỳ tên lửa nào của liên quân – đại diện cho một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng mặc dù Syria có sự bảo vệ của hệ thống phòng không Nga, nhưng Mỹ và các đồng minh NATO vẫn có thể tấn công Syria theo ý chí của mình.

Mỹ cũng cảnh báo rằng cuộc tấn công vào Syria chưa kết thúc. Trong cuộc họp khẩn tại Liên Hiệp Quốc do Nga triệu tập, Đại sứ Mỹ Nikki Haley đã khẳng định rằng bà đã trao đổi với Tổng thống Trump và ông đã nói nước Mỹ đã “khóa súng và lên nòng” nếu Syria lại sử dụng vũ khí hóa học.

“Khi tổng thống của chúng tôi vạch ra lằn ranh đỏ, ông ấy sẽ thực thi lằn ranh đỏ đó”, bà Haley cảnh báo.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: