Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (27/5) đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai ngân hàng Nga, một công ty của Triều Tiên và một người mà nước này cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Động thái mới nhất của Hoa Kỳ được cho là nhằm gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng về các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Các lệnh trừng phạt này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc và Nga phủ quyết nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt thêm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên về các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chia rẽ quan điểm về vấn đề trừng phạt Bình Nhưỡng kể từ năm 2006.

Các phủ quyết được đưa ra bất chấp những báo cáo về vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ sáu của Triều Tiên trong năm nay và có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào Tập đoàn Thương mại Air Koryo cũng như các tổ chức tài chính của Nga như Ngân hàng Viễn Đông và Ngân hàng Sputnik vì đã đóng góp vào việc mua sắm và tạo doanh thu cho các tổ chức của Triều Tiên.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai và thực thi các biện pháp trừng phạt hiện có trong khi thúc giục CHDCND Triều Tiên quay trở lại con đường ngoại giao và từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính Brian Nelson cho biết trong tuyên bố.

Trung Quốc đã thúc giục Hoa Kỳ hành động – bao gồm dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đơn phương – để lôi kéo Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ kể từ năm 2019 dưới thời Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump.

Nhật Minh (theo Reuters)