Quốc hội bang Mississippi đang làm việc tích cực để ban hành một trong những luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất nước Mỹ. Động thái của bang Mississippi là trái ngược với New York khi bang này tháng trước vừa thông qua luật cho phép phụ nữ có quyền phá thai tới trước khi sinh.

Embed from Getty Images

Phong trào chống nạo phá thai đang ngày càng bùng nổ tại Mỹ kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Theo Epoch Times, Hạ viện và Thượng viện bang Mississippi do đảng Cộng hòa kiểm soát hôm thứ Tư (13/2) đã thông qua các bản dự luật riêng rẽ về việc cấm phá thai khi đã phát hiện nhịp tim của thai nhi, tương đương với tuần thứ 6 của thai kỳ. Các bang như Florida, Kentucky, Ohio, South Carolina và Tennessee được cho là cũng đang nỗ lực thông qua dự luật tương tự.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Angela Hill – người bảo trợ cho dự luật nêu trên, trong phiên thảo luận hôm 13/2 đã nói trong nước mắt: “Tôi thấy tại đất nước này chúng ta bảo vệ trứng rùa biển và chúng ta bảo vệ những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác với mức độ kỹ càng và nhiệt thành hơn việc chúng ta bảo vệ một đứa trẻ trong bụng mẹ.”

Cả hai bản dự luật cấm phá thai mà hai viện quốc hội bang Mississippi thông qua hôm 13/2 đều đưa ra trường hợp ngoại lệ cho phép phá thai khi đã có tim thai khi việc mang thai gây nguy hiểm cho mạng sống hay tổn hại tới các chức năng cơ thể chính của người mẹ. Cả hai dự luật này đều bác bỏ nỗ lực cho phép ngoại lệ với trường hợp mang thai do bị hãm hiếp hay loạn luân.

Hạ viện và Thượng viện Mississippi cần phải tiếp tục thảo luận để thông qua một dự luật thống nhất và sau đó chuyển cho Thống đốc bang Phil Bryant ký thành luật.

Thống đốc Cộng hòa Phil Bryant ngay hôm 13/2 đã đăng tweet khẳng định: “Tôi vẫn thường nói tôi muốn Mississippi là nơi an toàn nhất cho trẻ em chưa sinh tại Mỹ.”

Trao đổi trong phiên thảo luận tại Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Y tế Công cộng Hạ viện Mississippi, Dân biểu Cộng hòa Sam Mims nhấn mạnh rằng ông và các thành viên Hạ viện khác “cảm thấy mạnh mẽ rằng cuộc sống bất đầu từ lúc thụ thai.”

Trong khi đó, Dân biểu Dân chủ Chris Bell cho rằng việc cấm phá thai trong những tuần đầu của thai kỳ gây tổn hại cho phụ nữ. Dân biểu của Quận Jackson đặt câu hỏi: “Bạn có thể tưởng tượng được một trong những người thân yêu của mình bị hãm hiếp và sinh ra một đứa trẻ trông giống với kẻ đã hãm hiếp đó?”

Vào năm ngoái, bang Mississippi đã ban hành luật cấm phá thai sau tuần thứ 15 của thai kỳ. Phòng khám phá thai duy nhất của bang này khi đó đã gửi đơn kiện luật cấm phá thai ra tòa án và một thẩm phán liêng bang đã tuyên bố luật này vi hiến. Bang Mississippi đang đệ trình lên tòa án phúc thẩm liên bang để ra quyết định bác bỏ phán quyết của tòa cấp dưới.

Vào tháng trước, một thẩm phán bang Iowa cũng đưa ra phán quyết đình chỉ luật cấm phá thai ngay sau khi phát hiện tim thai của bang Iowa.

Thẩm phán Michael Huppert của tòa án Quận Polk, bang Iowa hôm 18/1 tuyên bố luật cấm phá thai của Iowa vi phạm Hiến pháp Iowa và phải bị đình chỉ thực thi.

Cũng trong cuối tháng Một, cơ quan lập pháp bang New York đã thông qua luật có tên gọi ‘Đạo luật Sức khỏe Sinh sản’ (RHA) cho phép phá thai đến trước khi sinh.

RHA bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý cho trẻ em sinh ra sau khi phá thai bất thành và xóa bỏ hình phạt hình sự đối với các tội ác bạo lực gây hại cho đứa trẻ trong bụng mẹ. Luật mới này tiếp tục quy định phá thai là một “quyền cơ bản” trong luật pháp bang và có thể hợp pháp hóa việc phá thai cho đến trước khi sinh trong trường hợp đứa trẻ chưa sinh bị mắc một căn bệnh đe dọa đến sự sống của nó.

Cả hai viện của bang New York hôm 22/1 đã thông qua RHA với đa số tán thành với Hạ viện (95-49) và Thượng viện (38-24). Thống đốc New York Andrew Cuomo đã ký dự luật RHA thành luật ngay trong ngày 22/1 – ngày kỷ niệm 46 năm phán quyết Roe v. Wade của Tòa án Tối cao Mỹ được thông qua, cho phép hợp pháp hóa nạo phá thai trên tất cả 50 bang của nước Mỹ.

Ngoài New York, cơ quan lập pháp của các bang Virginia, New Mexico, Massachussetts, Rhode Island và Vermont cũng đang nỗ lực giới thiệu luật ủng hộ phá thai tương tự RHA.

Theo tờ The New Yorker, trước New York, bang Oregon đã ban hành luật mở rộng thêm quyền nạo phá thai. Oregon “khẳng định phá thai là quyền hiến định và không có hạn chế luật pháp cho hành vi này.”

Năm ngoái, bang Massachusetts cũng đã thông qua luật để giữ cho nạo phá thai tại bang này là hợp pháp kể cả trong trường hợp án lệ Roe v. Wade bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

Từ khi Tổng thống Donald Trump chỉ định thành công hai thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào Tòa án Tối cao, phe cánh tả Mỹ ngày càng lo lắng rằng việc bảo vệ phá thai trên toàn nước Mỹ sẽ bị đảo ngược. Do đó, các bang nơi đảng Dân chủ cánh tả nắm đa số tại các cơ quan lập pháp đều đang cố gắng thông qua luật của bang để duy trì quyền nạo phá thai ngay cả khi không còn được áp dụng án lệ Roe v. Wade.

Theo Viện Guttmacher, tại Mỹ hiện nay có 17 bang cấm phá thai từ khi “thai nhi có sự sống”, 2 bang cấm phá thai từ tháng thứ ba của thai kỳ và 24 bang cấm phá thai sau một số tuần định trước đã qua.

Ngoài ra, theo LifeSiteNews, 9 bang đã có luật chống phá thai trước khi Roe v. Wade được thông qua, nhưng các bang này chưa bao giờ bãi bỏ các luật đó, mặc dù chúng là vi hiến, và 4 bang khác đã đặt lệnh cấm phá thai sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu Roe v. Wade bị bác bỏ.

Tân Bình (T/h)