Hôm thứ Năm (16/5), các sĩ quan thực thi pháp luật Liên bang Mỹ đã đột kích vào sứ quán Venezuela tại Washington và bắt 4 người biểu tình ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Fox News, Đại sứ quán Venezuela là tòa nhà gạch đỏ, tọa lạc tại phố Georgetown, thủ đô Washington, Mỹ. Địa điểm này trong suốt tháng qua là trung tâm mâu thuẫn giữa những người ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và những người hậu thuẫn lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. Những người ủng hộ ông Guaido nhiều tuần qua đã đứng bên ngoài tòa sứ quán, kêu gọi những người ủng hộ ông Maduro ở bên trong tòa nhà phải rời đi.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã xác nhận các sĩ quan an ninh đã hỗ trợ các điệp vụ của Cơ quan An ninh Ngoại giao, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện lệnh bắt giữ những người ở bên trong tòa sứ quán Venezuela.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng chính quyền của ông Guaido đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ để di dời những người biểu tình ở bên trong tòa sứ quán, theo Reuters.

Ông Carlos Vecchio, đại sứ Venezuela tại Mỹ do ông Guaido chỉ định, hôm 16/5 đã đăng tweet nói rằng sứ quán Venezuela đã được “giải phóng” và ông gửi lời cảm ơn ông Matthew Burwick “vì trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh này”. Ông Burwick là một người biểu tình ủng hộ ông Guaido đã đứng bên ngoài tòa nhà sứ quan nhiều tuần qua để kêu gọi những người bên trong phải rời đi.

Vào cuối tháng Tư, những nhân viên ngoại giao Venezuela trung thành với ông Maduro đã rời bỏ sứ quán khi thị thực của họ tại Mỹ hết hạn. Từ đó, sứ quán này nằm dưới sự kiểm soát của các nhà hoạt động Code Pink – những người thề phải bảo vệ tòa sứ quán khỏi “một sự tiếp quản thù địch.”

Đầu tháng này, một người biểu tình ủng hộ ông Guaido đã nói với Fox News: “Nhóm này – Code Pink – đã đang kiểm soát tòa đại sứ. Chúng tôi muốn vào trong. Chúng tôi muốn tiếp quản. Và thể hiện rằng nó thuộc về chúng tôi.”

Trong thời gian qua, phe đối lập Venezuela cũng đã tìm nhiều cách để gây áp lực quốc tế lên ông Maduro buộc ông này phải từ nhiệm. Các quan chức Mỹ từng nói rằng “tất cả các lựa chọn đã sẵn sàng” trong chiến dịch lật đổ Maduro.

Mỹ và hơn 50 nước khác cáo buộc cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái cử nhiệm kỳ hai là gian lận và ủng hộ việc ông Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời Venezuela. Washington đã áp đặt chế tài lên nhiều cá nhân liên quan tới chính quyền Maduro, cũng như công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA trong nỗ lực ép thay đổi chính phủ tại quốc gia thành viên OPEC.

Ông Maduro với sự hậu thuẫn của các chính phủ đồng minh như Nga, Cuba và Trung Quốc đã tuyên bố rằng ông là mục tiệu của một âm mưu đảo chính do Mỹ đạo diễn.

Đầu tuần này, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với báo giới rằng ông đã thúc giục Nga phải chấm dứt ủng hộ ông Maduro.

Cả Nga và Mỹ hiện nay vẫn đang cáo buộc nhau can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela.

Như Ngọc