Chính quyền liên bang Mỹ hôm 12/3 đã bắt giữ 5 bị cáo liên quan đến một kế hoạch giúp hàng chục công dân Trung Quốc gian lận thị thực du học. Những bị cáo này đã trực tiếp dùng hộ chiếu Trung Quốc giả và/hoặc thuê các cá nhân khác sử dụng hộ chiếu Trung Quốc giả để làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài, điều kiện bắt buộc trước khi được cấp thị thực du học Mỹ.

(Ảnh minh họa qua Pixapay)

Việc bắt giữ 5 bị cáo vào sáng 12/3 được tiến hành chiếu theo một bản cáo trạng 26 tội danh do một bồi thẩm đoàn liên bang đưa ra từ ngày 8/3. Bản cáo trạng này buộc tội các bị cáo âm mưu sử dụng hộ chiếu giả, sử dụng hộ chiếu giả và đánh cắp danh tính theo một kế hoạch mạo danh các công dân Trung Quốc, những người được yêu cầu làm bài kiểm tra TOEFL để được cấp thị thực du học Mỹ.

Theo Văn phòng Công tố California, 5 bị cáo bị bắt sáng 12/3 gồm:

  • Liu Cai, 23 tuổi, cư trú tại Woodland Hills theo diện thị thực du học, bị cáo buộc tổ chức kế hoạch, trực tiếp tham gia ít nhất 5 kỳ thi TOEFL;
  • Quang Cao, 24 tuổi, cư trú tại San Francisco, bị cáo buộc tham gia ít nhất 4 kỳ thi TOEFL với danh tính giả;
  • Elric Zhang, 24 tuổi, cư trú tại Los Angeles, bị cáo buộc tham gia ít nhất 5 kỳ thi TOEFL;
  • Mohan Zhang, 24 tuổi, cư trú tại Cerritos, bị cáo buộc tham gia ít nhất 2 kỳ thi TOEFL theo tên của các công dân nước ngoài;
  • Samantha Wang, 24 tuổi, cư trú tại Corona, bị cáo buộc tham gia ít nhất 2 kỳ thi TOEFL.

Trong vụ án này còn có một bị cáo thứ sáu là Tuan Tran, 33 tuổi, bị cáo buộc tham gia ít nhất 1 kỳ thi TOEFL với danh tích giả. Bị cáo này được cho là đang cư trú tại Đài Loan.

Luật pháp Mỹ yêu cầu các công dân nước ngoài muốn vào Mỹ theo diện học tập tạm thời tại một trường cao đẳng hoặc đại học thì trước tiên phải có thị thực du học F-1. Để có được thị thực du học, công dân nước ngoài trước tiên phải đăng ký học tại một trường mà Chương trình Trao đổi Sinh viên (SEVP) chấp thuận cho sinh viên nước ngoài đăng ký theo học. Tại Mỹ, nhiều trường được chứng nhận SEVP yêu cầu công dân nước ngoài không nói tiếng Anh phải được cấp chứng chỉ trình độ tiếng Anh bằng việc đạt được một số điểm TOEFL nhất định, tùy quy định của từng trường.

Khi người dự thi là công dân nước ngoài đến địa điểm thi TOEFL, người dự thi phải xuất trình chứng từ gốc, không hết hạn, do chính phủ cấp được công nhận bởi quốc gia họ.

Theo bảng cáo trạng nêu trên, tất cả 6 bị cáo đều sử dụng hộ chiếu Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giả để mạo danh 19 công dân Trung Quốc khác nhau tại nhiều địa điểm thi TOEFL trong và quanh thành phố Los Angeles.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc thêm rằng bị cáo Liu Cao đã trả tiền và đăng ký 14 công dân Trung Quốc cho các kỳ thi TOEFL khoảng 1 năm trong thời gian từ 2015 tới 2016. Sau khi hoàn thành kỳ thi, Liu Cai đã trả cho 3 đồng phạm 400 USD cho mỗi lần thi thông qua tài khoản chuyển tiền PayPal và Venmo.

Theo luật Mỹ, tội âm mưu sử dụng hộ chiếu giả sẽ nhận hình phạt tối đa 5 năm tù giam. Tội sử dụng hộ chiếu giả có hình phạt tối đa 10 năm tù giam và tội đánh cắp danh tính sẽ nhận hình phạt 2 năm tù giam.

Tân Bình