Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Hai (4/6) cho hay vào hôm thứ Bảy (2/6) giới chức Mỹ đã bắt giữ một cựu sĩ quan tình báo quân đội vì người này đang cố gắng bán thông tin quốc phòng của Mỹ cho chính quyền Trung Quốc.

Trụ sở Cục Tình báo Quân đội Mỹ tại Washington D.C (Ảnh qua Washington Times)

Theo Washington Times, người bị bắt là ông Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, sống tại thành phố Syracuse, quận Davis, bang Utah, đã có nhiều năm công tác tại Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA). Ông Hansen bị bắt vào chiều thứ Bảy 2/6 (giờ Mỹ) tại Cảng hàng không Quốc tế Seattle-Tacoma trong khi đang cố gắng trốn chạy khỏi Mỹ tới Trung Quốc.

Ông Hansen bị cáo buộc vào khoảng thời gian từ năm 2013 tới năm 2017 đã cung cấp thông tin mà ông biết được trong khi tham dự các hội nghị quân đội và tình báo tại Mỹ cho các đầu mối liên lạc có liên kết với chính quyền Trung Quốc, Washington Times dẫn thông từ các tài liệu của tòa án.

Bộ tư Pháp cho biết cựu sĩ quan tình báo này cũng đã bán trái phép công nghệ nằm trong danh sách kiểm soát cho đối tác Trung Quốc. Ông Hansen bị cáo buộc đã nhận từ Trung Quốc 800.000 USD tiền trả cho các thông tin ông cung cấp.

Các công tố viên nói rằng ông Hansen đã thu hút sự chú ý của lực lượng thực thi pháp luật sau khi ông nhiều lần cố gắng tiếp cận thông tin mật dù đã không còn làm việc tại DIA. Ông Hansen sau đó đã cố gắng thu thập thông tin nhạy cảm từ một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật, người này cũng đang phải làm việc với cơ quan chức năng.

Washington Times cho biết ông Hansen đã tiết lộ với nguồn tin nêu trên chi tiết các liên hệ của ông với chính quyền Trung Quốc, trong đó có các cuộc gặp gỡ cá nhân với các sĩ quan tình báo của chế độ Bắc Kinh. Ông ta cũng đã hứa với nguồn tin rằng những thông tin mà họ cung cấp sẽ được phía Trung Quốc “trả tiền hậu hĩnh”.

Dự kiến vào cuối ngày thứ Hai 5/6 (giờ Mỹ), ông Hasen sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án liên bang Seattle. Cựu sĩ quan tình báo này đối mặt với khoảng 15 tội danh gián điệp, trong đó có nỗ lực thu thập hoặc chuyển thông tin quốc phòng nhằm trợ giúp cho chính phủ nước ngoài và làm việc với tư cách điệp viên nước ngoài không đăng ký.

Thông tin về việc bắt ông Hansen, trợ lý Tổng Chướng Lý John C. Demers cho hay: “Ron Rockwell Hansen là cựu sĩ quan Cục Tình báo Quốc phòng bị cáo buộc cố gắng chuyển thông tin quốc phòng cho cơ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRCIS) và cũng bị cáo buộc đã nhận hàng trăm ngàn USD trong khi là điệp viên của Trung Quốc bất hợp pháp. Những hành động của ông ta là phản bội lại an ninh quốc gia Mỹ và nhân dân Mỹ và là một sự coi thường các cựu đồng nghiệp của ông ta trong cộng đồng tình báo. Các chuyên gia tình báo của chúng ta tuyên thệ sẽ bảo vệ những bí mật được tổ chức chặt chẽ nhất của đất nước chúng ta và Cục An ninh Quốc gia [thuộc Bộ Tư Pháp] sẽ tiếp tục không ngừng theo đuổi công lý chống lại những kẻ vi phạm lời tuyên thệ này”.

Yên Sơn

Xem thêm: