Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt đầu chiến dịch bố ráp người nhập cư trái phép toàn quốc hôm 13/7 để truy tìm những người nhập cư trái phép đã nhận lệnh trục xuất của tòa án nhập cư, theo quyền giám đốc Matt Albence của cơ quan này. 

Embed from Getty Images

Sáng hôm 13/7, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói ông đã nhận được các báo cáo rằng các vụ bố ráp đã tiến hành ở khu Sunset Park và Harlem, tuy nhiên chiến dịch này đã “được báo là không thành công” ông Blasio viết trên Twitter. 

Trước đó Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn chiến dịch toàn quốc này theo yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Giới chức nhập cảnh đã nói rằng chiến dịch sẽ nhắm tới các gia đình mà bị tòa án nhập cư Mỹ ra phán quyết trục xuất sau khi xét xử. 

Phần lớn người nhập cư trái phép đến Mỹ không quay trở lại tòa để khai chứng theo lịch hẹn từ trước sau khi được thả vào nước Mỹ. Hồi tháng 2, ICE đã gửi thư tới 2.000 người nhập cư, khuyến khích họ tới khai báo tại văn phòng địa phương trước khi bị buộc phải trục xuất. Ông Albence nói với Fox News vào ngày 14/7 rằng chỉ có 3% trong số đó hồi đáp bức thư. 

“Tại thời điểm này, chúng tôi không còn lựa chọn nào ngoài việc bước ra và tiến hành lệnh trục xuất đã được công bố hợp pháp từ thẩm phán nhập cư”, Albence nói. 

Tại New York, Sơ Nhập cư thành phố đã điều tra các báo cáo của ICE về việc kiểm tra thẻ căn cước tại ga tàu điện ngầm. 

New York là một thành phố trú ẩn, nghĩa là chính quyền thành phố tích cực chống lại cách hành động của lực lượng thực thi pháp luật liên bang. Thành phố dùng tiền thuế để tư vấn cho người nhập cư trái phép các cách trốn tránh bị bắt bởi ICE, tổ chức cả các hội chợ địa phương lẫn các buổi hội thảo. Một buổi hội thảo còn phát thẻ đi Tàu điện Ngầm (MetroCard) cho người tham dự. 

Thị trưởng New York De Balsio, một ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ 2020 đã sử dụng vị trí của mình để khuyên người nhập cư trái phép rằng họ không phải mở cửa hoặc trả lời câu hỏi của ICE để lách luật nhập cư. 

De Blasio không phải là thị trưởng duy nhất tại Mỹ tích cực trong việc bảo vệ người nhập cư trái phép khỏi quyền lực của cơ quan nhập cư liên bang. Theo cis.org, có hơn 300 bang và chính quyền địa phương có luật thành văn, quy định và chính sách nhằm chống lại việc bắt giữ và trục xuất người nước ngoài tới Mỹ trái phép. 

Hôm 14/7, ICE công bố một danh sách chi tiết các trường hợp người nhập cư trái phép đã phạm tội sau khi được phóng thích lại bởi sở cảnh sát tại những địa phương cố tình chống lại yêu cầu bắt giam những đối tượng này của ICE. Trong một trường hợp, một người nhập cư trái phép vốn bị bắt tại Sở cảnh sát Los Angeles vì tàng trữ ma túy đã được thả hồi tháng 2/2018, trong khi ICE yêu cầu tiếp tục giam đối tượng. Người này sau đó đã bị bắt vì tội giết người. 

Ngoài cách thành phố trú ẩn như New York hay Los Angeles, chính sách mạnh tay với nhập cư trái phép của ông Trump còn vấp phải vô số khó khăn từ Đảng Dân chủ và những tổ chức tuyên bố bảo vệ quyền con người. Hôm 11/7, Hội Tự do Công dân Hoa Kỳ đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ nhằm bảo vệ những người xin tị nạn. Các nhà hoạt động đòi mở cửa biên giới Mỹ cho người nhập cư đã tổ chức biểu tình khắp đất nước, trong đó một sự kiện ở Colorado, những người biểu tình đã giật quốc kỳ Mỹ từ cột cờ xuống đất và thay vào đó bằng một lá cờ của Mexico. 

Giới chức chính quyền Trump tuyên bố nỗ lực phối hợp của họ chỉ nhắm tới khoảng 2.000 người đã bị phát lệnh trục xuất cuối cùng (không thể kháng cáo) ở các thành phố lớn như Chicago, Los Angeles, New York và Miami. 

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply