Quân đội Mỹ đã chuyển một số thiết bị quân sự khỏi Syria, CNN và AFP dẫn thông tin từ quan chức quốc phòng Mỹ. Động thái này cho thấy tiến trình rút quân Mỹ khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Trump đã bắt đầu.

Embed from Getty Images

Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (10/1) nói với AFP: “Tôi có thể xác nhận việc chuyển thiết bị khỏi Syria. Vì lý do an ninh, tôi sẽ không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết vào thời điểm này.”

Tổng thống Donald Trump hôm 19/12 đã thông báo Mỹ sẽ rút toàn bộ 2000 quân nhân Mỹ khỏi Syria. Tuyên bố này của ông Trump khiến nhiều đồng minh của Mỹ lo lắng, trong đó có Israel và cũng dẫn tới việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.

Sau đó, chính phủ Trump đã làm chậm lại tiến trình rút quân và cho tới nay Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa công bố thời gian biểu của việc rút lui này.

CNN là hãng tin đầu tiên loan báo về việc quân đội Mỹ đang chuyển quân trang khỏi Syria. CNN dẫn thông tin từ một quan chức chính phủ Mỹ biết rõ về hoạt động quân sự tại Syria nói rằng việc chuyển thiết bị quân sự này cho thấy tiến trình rút quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá đã bắt đầu.

Vị quan chức giấu tên mà CNN dẫn thông tin không mô tả chính xác hàng hóa quân sự chuyển khỏi Syria là gì và chúng được vận chuyển về Mỹ bằng cách nào.

CNN cũng không khẳng định quân trang được chuyển khỏi vùng nào tại Syria mà chỉ phỏng đoán rằng việc rút quân khả năng bắt đầu từ miền bắc nước này.

Báo cáo của CNN nói thêm rằng những quan chức mà họ đã trao đổi trước đó nói rằng Bộ Quốc phòng muốn ra dấu với Tổng thống Trump là họ đang làm việc hướng tới mục tiêu của ông ấy sau quyết định rút quân mà ông đã thông báo hồi tháng trước.

Cho dù việc rút binh lính chưa được thực hiện ngay lập tức, nhưng việc rút quân trang là cách để thể hiện tiến trình này đang tiến lên, CNN nói thêm.

Trong khi đó, theo Breitbart, tuần trước Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã đặt ra điều kiện nghiêm ngặt cho việc rút quân dự kiến, nói rằng việc bảo vệ các đồng minh của Mỹ phải được đảm bảo trước tiên.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem cuối tuần trước, ông Bolton cho hay: “Chúng tôi sẽ thảo luận về quyết định rút quân của tổng thống [Trump], nhưng tiến hành động thái đó từ đông bắc Syria theo cách đảm bảo rằng IS bị đánh bại và không thể tự hồi sinh và lại trở thành mối đe dọa.”

Các quan chức Israel cũng bày tỏ lo lắng rằng việc Mỹ rút quân có thể tạo điều kiện cho Iran cố thủ quân đội của họ mạnh mẽ hơn tại Syria. Theo Breitbart, Mỹ đang xem xét giữ lại binh lính ở căn cứ al-Tanf tại miền nam Syria. Căn cứ này được coi là một phần quan trọng trong việc kiềm chế Iran.

Phát biểu tại Ai Cập hôm thứ Năm (10/1), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria sẽ sớm tiến hành. Ông Pompeo cũng thúc giục các quốc gia Trung Đông phải củng cố lập trường chung chống Tehran.

“Mỹ sẽ sử dụng chính sách ngoại giao và hợp tác với các đối tác của chúng tôi để đẩy lùi mọi phần tử Iran cuối cùng khỏi Syria và tăng cường nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định cho người dân Syria đang trường kỳ chìm trong khổ đau”, ông Pompeo nói.

Xuân Thành