Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không còn bắt buộc đeo khẩu trang trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng sau khi tòa án liên bang tại Florida đưa ra phán quyết vào hôm 18/4 vừa qua rằng quy định áp dụng suốt 14 tháng qua là trái luật, qua đó đảo ngược nỗ lực của Nhà Trắng trong việc làm giảm tốc độ lây lan của COVID-19. 

đeo khẩu trang
(Ảnh minh họa: Oliverouge 3/Shutterstock)

Ngay sau khi phán quyết mới nhất được công bố, các hãng hàng không lớn, trong đó có American Airlines, United Airlines và Delta Airlines cũng như Tập đoàn Vận tải hành khách đường sắt quốc gia Amtrak đã nhanh chóng nới lỏng các biện pháp hạn chế đang được áp dụng.

Phán quyết mới đây của thẩm phán Kathryn Kimball Mizelle ở Tampa, Florida (người được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm) được đưa ra sau khi có đơn kiện vào năm ngoái của tổ chức Health Freedom Defense Fund. Theo đó, tất cả hành khách ở Mỹ không còn phải đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu hỏa, taxi, xe buýt và các hình thức vận tải công cộng khác.

Thẩm phán Mizelle cho biết rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã vượt quá quyền hạn trong việc áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang, không quan tâm đến ý kiến của công chúng đồng thời không giải thích rõ ràng về quyết định của mình.

Một quan chức của chính quyền Mỹ khẳng định rằng dù các cơ quan thuộc chính phủ còn đang đánh giá về các bước hành động tiếp theo, phán quyết của tòa án đồng nghĩa với việc quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ không còn có hiệu lực. CDC có khả năng kháng cáo hoặc đề nghị trì hoãn khẩn cấp việc áp dụng quy định này.

Phán quyết mới nhất của tòa án được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đang tăng trở lại, ước tính trung bình có 36.251 ca mắc mới được công bố mỗi ngày và 460 trường hợp tử vong mỗi ngày, dựa trên số liệu báo cáo trong 7 ngày gần nhất. Mỹ hiện đang đứng đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19.

Về phía mình, Nhà Trắng gọi đây là phán quyết “đáng thất vọng”.

Phán quyết được đưa ra vài ngày sau khi Chính quyền Tổng thống Biden gia hạn thêm 15 ngày quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng đến hết ngày 3/5 sau khi nó hết hạn vào ngày 19/4. Cục An ninh Vận tải (TSA), hành động theo khuyến nghị của CDC, đã gia hạn nhiều lần kể từ khi quy định bắt buộc đeo khẩu trang có hiệu lực vào năm 2021.

CDC Mỹ lần đầu đưa ra yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang bắt buộc vào tháng 2/2021. Từ tháng 1/2021 đến nay, đã có hơn 7.060 trường hợp người dân Mỹ không tuân thủ quyết định liên quan đến đi lại, trong đó 70% liên quan đến các quy định đeo khẩu trang.

Sau phán quyết mới nhất của tòa án Mỹ, chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Mỹ, bà Sara Nelson, kêu gọi người dân nên bình tĩnh, tập trung, tuân thủ theo hướng dẫn và các hành vi gây rối sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bà cho biết rằng Chính phủ liên bang có thể kháng cáo phán quyết trên và các hãng hàng không cũng như sân bay sẽ mất tối thiểu 24 đến 48 giờ để thực hiện các quy định mới về đeo khẩu trang đối với du khách.

Theo Reuters,

Phan Anh

[VIDEO] Nga dội tên lửa xuống Lviv, chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực ở Donbass