Kể từ ngày 12/6 tới đây, du khách quốc tế đến Mỹ bằng đường không sẽ không phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành.

du khách
Sân bay Denver, Colorada, Mỹ. (Ảnh minh họa: Evgenia Parajanian/Shutterstock)

Thông tin này đã được Phó Thư ký Báo chí của Nhà Trắng, ông Kevin Munoz, xác nhận ngày 10/6 trên trang mạng Twitter.

Trước đó, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết quy định về chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với du khách quốc tế nhập cảnh Mỹ sẽ được gỡ bỏ từ ngày 12/6.

Quyết định này đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học và dữ liệu thực tế cho thấy quy định về xét nghiệm COVID-19 không còn cần thiết. Theo quan chức này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ đánh giá lại quyết định này sau 90 ngày.

Kể từ tháng 12/2021, CDC Mỹ yêu cầu du khách phải cung cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus COVID-19 trong vòng 1 ngày trước khi lên các chuyến bay đến Mỹ, thay vì 3 ngày như quy định trước đó.

Các hãng hàng không Mỹ trong thời gian qua đã liên tục kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden gỡ bỏ quy định này do lo ngại nhiều người sẽ hoãn hoặc hủy các chuyến đi đến Mỹ vì các quy định kiểm dịch khắt khe.

Ngày 6/6, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố chiến lược mới nhằm thúc đẩy ngành du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, chiến lược du lịch và lữ hành quốc gia của Bộ Thương mại Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ thu hút 90 triệu lượt du khách quốc tế, với nguồn thu mỗi năm lên tới 279 tỷ USD, tức cao hơn cả mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Để thực hiện mục tiêu trên, một trong những cải cách mà ngành du lịch Mỹ hướng đến là đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh cho du khách và đi lại trong nước Mỹ. Bên cạnh đó, giới chức trách Mỹ chủ trương thúc đẩy trải nghiệm du lịch đa dạng tại các tiểu bang có biển, giảm tải hoạt động du lịch gây phát thải lớn.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, năm 2019, quốc gia này đã đón khoảng 79,4 triệu lượt du khách quốc tế. Con số này đã giảm xuống còn 19,2 triệu lượt vào năm 2020 do dịch COVID-19 bùng phát và chỉ tăng lên 22,1 triệu lượt vào năm 2021. Do vậy, khoản chi của từ du khách quốc tế giảm từ 239,4 tỷ USD của năm 2019 xuống còn 81 tỷ USD vào năm 2021.

Trước đại COVID-19, ngành du lịch đã hỗ trợ 9,5 triệu việc làm tại Mỹ và tạo ra sản lượng kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Vậy nên, Chính phủ liên bang phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ sự hồi sinh của ngành du lịch và đảm bảo công tác tái thiết ngành này trở nên linh hoạt cũng như bền vững hơn.

Phan Anh

[VIDEO] Tổng thống Putin ví cuộc chiến tại Ukraine với cuộc chinh phục lịch sử của Peter Đại đế