BBC cho hay mới đây Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions đã bị thẩm vấn trong cuộc điều tra liệu Nga có thông đầu với chiến dịch của ông Trump trong cuộc bầu cử 2016.

Embed from Getty Images

Ông Sessions được cho là nhân vật đầu tiên trong nội các Trump bị thẩm vấn liên quan đến vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã xác nhận với báo giới rằng tuần trước hai công tố viên trong đội ngũ của Biện lý đặc biệt Robert Mueller đã thẩm vấn ông Jeff Sessions.

Theo các thông tin công khai trên báo chí, ông Sessions được cho là thành viên đầu tiên của nội các chính quyền Trump bị thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra Nga.

Truyền thông Mỹ cho biết các công tố viên đã thẩm vấn ông Sessions trong nhiều giờ.

Trước thông tin cấp dưới của mình bị thẩm vấn, hôm thứ Ba (23/1), Tổng thống Trump nói rằng ông không có chút lo lắng nào về việc đội ngũ của ông Mueller làm việc với Bộ trưởng Sessions.

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Sessions lại bị thẩm vấn trong thời điểm này? Theo BBC, các công tố viên làm việc với Bộ trưởng Tư pháp chỉ một ngày sau khi tờ Axios đưa tin rằng Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray đe dọa sẽ từ chức vì có tin đồn ông đang bị ông Sessions ép phải sa thải cấp phó của mình – ông Andrew McCabe.

Ông Andrew McCabe là người đảm nhiệm vị trí giám đốc tạm quyền tại FBI sau khi ông James Comey bị sa thải vào hồi đầu tháng 5/2017.

Ông Sessions cũng từng thừa nhận đã có những cuộc gặp bí mật với Đại sứ Nga trong suốt chiến dịch tranh cử của ông Trump. Vì việc này mà Bộ trưởng Tư pháp đã rút khỏi vai trò lãnh đạo tất cả các cuộc điều tra liên quan đến Nga, nhường lại quyền cho Thứ trưởng Rosenstein.

Ông Sessions, cựu Thượng nghị sĩ bang Alabama, cũng được cho là nhân chứng quan trọng do có liên quan chặt chẽ với việc ông Comey phải rời FBI.

Trong thông báo sa thải ông Comey, Nhà Trắng đã nói rằng việc giám đốc FBI phải rời chức vụ là theo đề xuất của DOJ, viện dẫn ông Comey có sai sót trong cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân trong chiến dịch tranh cử 2016.

Theo BBC, Biện lý Mueller đang muốn khai thác thông tin thêm để có thể sớm đưa ra kết luận liệu ông Trump có cố tình sa thải ông Comey để cản trở cuộc điều tra Nga hay không.

Trước ông Sessions, đội ngũ của Biện lý Comey cũng đã thẩm vấn nhiều nhân vật khác có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump. Các thông tin này không được phía ông Mueller xác nhận công khai, nhưng truyền thông Mỹ vẫn đưa tin chi tiết.

Theo truyền thông Mỹ, các công tố viên cũng đã thẩm vấn ông James Comey sau khi ông này rời FBI. Cựu giám đốc FBI được hỏi về hàng loạt các bản ghi nhớ liên quan tới các cuộc trao đổi của ông với Tổng thống Trump.

Theo Axios, cộng sự của cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, ông George Nader – người tự hào về những mối quan hệ tốt ở Trung Đông, cũng đã bị đội ngũ của Biện lý Mueller thẩm vấn ít nhất hai lần.

Vào tháng 12/2017, các luật sư của ông Trump được cho là đã có các cuộc nói chuyện với các nhà điều tra để bàn thảo về một cuộc thẩm vấn có thể xảy tra trong tương lai với chính Tổng thống đương nhiệm.

Yên Sơn

Xem thêm: