Chính quyền Trump đã hoàn thành hơn 400 dặm bức tường biên giới giáp Mexico và dự kiến ​​sẽ cán mốc 450 dặm vào cuối năm 2020.

Embed from Getty Images

Đội trưởng Tuần tra Biên giới Mỹ Rodney Scott hôm thứ Hai viết trên Twitter rằng bức tường biên giới miền nam đã hoàn thành 402 dặm, đang xây dựng 249 dặm, và đã đặt móng xây dựng 87 dặm.

Xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico nhằm mục tiêu làm chậm lại dòng người nhập cư bất hợp pháp là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử chính của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Ông hứa sẽ “khiến Mexico phải trả phí cho nó” và chi phí dự án đã vượt quá 15 tỷ USD.

Tổng thống đã nói trong các cuộc tập trung vận động chiến dịch tái cử của mình rằng Mexico đang trả tiền cho bức tường thông qua các khoản phí được trả khi công dân Mexico nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ. Ngoài ra,Tổng thống Trump cũng đã đề nghị Mexico triển khai lực lượng để bảo vệ biên giới và họ đã thực hiện việc này.

Toàn tuyến biên giới Hoa Kỳ-Mexico là dài gần 2.000 dặm, nhưng đa số là địa hình khó khăn cho việc xây dựng tường rào. Những nơi khác đã có hàng rào, nhưng nó được cho là không đủ hiệu quả.

Sự tiến bộ chúng ta đang thể hiện tại đây và điều này không phải xảy ra một cách ngẫu nhiên,” quyền Bộ trưởng An ninh Nội bộ Chad Wolf cho biết hồi tháng Mười, khi bức tường cán mốc 400 dặm. “Nhiều dặm của hệ thống tường biên giới tồn tại vì ý chí và tầm nhìn của Tổng thống Trump và sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của những người đàn ông và phụ nữ của Bộ An ninh Nội địa, Công binh Lục quân Hoa Kỳ, và các đồng nghiệp của chúng tôi trong toàn chính quyền này.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã nhiều lần lên tiếng khẳng định rằng ông sẽ không tiếp tục xây bức tường biên giới miền nam nếu ông được tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2021.

Nhật Minh