Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (8/3) đã tuyên bố nhiều tội danh đối với bộ trưởng công nghiệp của chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông này bị cáo buộc vi phạm các chế tài Mỹ đang áp đặt lên ông ta trong hai năm qua.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng công nghiệp Venezuela Tareck Zaidan El Aissami Maddah (ngoài cùng bên phải)

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Bộ trưởng Công nghiệp Venezuela Tareck Zaidan El Aissami Maddah né tránh các chế tài mà Washington áp đặt từ tháng 2/2017. Ông El Aissami đã thuê các công ty Mỹ cung cấp các dịch vụ bay cá nhân, trong đó có chuyến bay từ Nga trở về Venezuela hôm 23/2 vừa qua.

Doanh nhân người Venezuela Samark Jose Lopez Bello – một người có liên kết với ông El Aissami đang chịu chế tài của Mỹ cũng bị buộc tội hình sự tương tự.

Reuters cho biết họ không tiếp cận được luật sư của ông El Aissami. Trong khi, luật sư của ông Lopez Bello không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Thông tin Venezuela cũng từ chối trả lời câu hỏi của Reuters về trường hợp của bộ trưởng công nghiệp bị Mỹ buộc tội.

Ông El Aissami và ông Lopez Bello, cùng 44 tuổi, mỗi người bị cáo buộc 5 tội danh về né tránh chế tài và vi phạm một đạo luật của Mỹ nhắm vào những người được cho là đe dọa tới các lợi ích chính sách đối ngoại và kinh tế Mỹ. Mỗi tội danh này có mức phạt tối đa 30 năm tù giam.

Chế tài mà Mỹ áp đặt lên ông El Aissami vào tháng 2/2017 là lần đầu tiên Washington trừng phạt một quan chức cấp cao của chính quyền Maduro với báo buộc rửa tiền và buôn lậu ma tuý.

Ông El Aissami bị cáo buộc sử dụng quyền kiểm soát cảng hàng không và cảng biển để giúp sắp xếp vận chuyển ma túy ra khỏi Venezuela, trong đó có các chuyến tới Mỹ và Mexico.

Vụ án liên quan đến ông El Aissami do Tòa án Quận của Quận Nam New York thụ lý, số hồ sơ là 19-cr-00144.

Công tố viên Mỹ tại Manhattan, New York, ông Geoffrey Berman nói trong một tuyên bố rằng: “Việc thực thi các biện pháp trừng phạt này là rất quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.”

Một trong những cáo buộc của chính phủ Mỹ đối với các ông El Aissami và Lopez Bello là hai ông này đã sử dụng bất hợp pháp dịch vụ do công ty American Charter Services tại Fort Lauderdale, Florida và công ty SVMI Solution tại West Palm Beach, Florida cung cấp.

Trong tuyên bố buộc tội hôm 8/3, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng các dịch vụ mà hai ông El Aissami và Lopez Bello sử dụng bao gồm việc di trú đến và đi Cộng hòa Dominica, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela và Nga.

Theo Reuters, ông Victor Mones Coro, 41 tuổi, người thành lập công ty American Charter Services và ông Alejandro Miguel Leon Maal, 51 tuổi, người thành lập công ty SVMI Solution cũng bị cáo buộc các tội danh giống như ông El Aissami và ông Lopez Bello.

Ông Mones Coro hôm 8/3 đã xuất hiện tại tào án liên bang ở West Palm Beach, Florida. Luật sư của ông này từ chối trả lời câu hỏi của báo giới. Trong khi truyền thông không thể tiếp cận được với luật sư của ông Leon Maal.

Hai công ty American Charter Services và SVMI Solution không bị buộc tội và họ từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông về các vấn đề liên quan.

Xuân Thành