Một bồi thẩm đoàn liên bang hôm thứ Sáu (27/10) đã thông qua những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra do Biện lý đặc biệt Robert Mueller dẫn dắt cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Embed from Getty Images

Ông Robert Mueller phát biểu tại Hạ viện Mỹ khi còn giữ chức giám đốc FBI năm 2007

Reuters, dẫn từ nguồn tin thân cận với cuộc điều tra này, cho biết bản cáo trạng ban đầu này đã được niêm phong theo lệnh của một thẩm phán liên bang, do đó vẫn chưa rõ nội dung cáo trạng là gì và nhắm vào ai. Nguồn tin cũng nói với Reuters rằng bản cáo trạng có thể được công bố vào sáng thứ Hai (30/10).

Trước đó, CNN cũng đã đưa tin rằng bồi thẩm đoàn tại Washington trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã thông qua cáo trạng và hồ sơ này có thể được công bố vào thứ Hai (30/10).

Vụ việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận từ hồi tháng 1/2017 rằng giới chức Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Donald Trump đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bằng một chiến dịch xâm nhập và phát tán các email của bà Clinton lên các phương tiện truyền thông xã hội để làm giảm uy tín của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Vào tháng 5/2017, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller đã được chỉ định làm Biện lý đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra xem liệu các quan chức trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump có thông đồng với các nỗ lực nêu trên của Nga hay không.

Trong lá thứ bổ nghiệm ông Mueller, Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein đã nói rằng: “Nếu Biện lý đặc biệt phát hiện thấy cần thiết và phù hợp, ông hoàn toàn được quyền truy tố các tội phạm liên bang phát sinh từ việc điều tra các vấn đề [liên quan đến Nga can thiệp bầu cử Mỹ]”.

Các nguồn tin thân cận với vụ điều tra của Mueller nói với Reuters rằng ông đã sử dụng quyền lực rộng lớn này để điều tra liên kết giữa các trợ lý của ông Trump và các chính phủ nước ngoài cũng như các hoạt động có thể liên quan đến rửa tiền, trốn thuế và các tội phạm tài chính khác.

Ông Mueller cũng đã tiến hành phỏng vấn nhiều cựu quan chức và quan chức đương nhiệm trong chính quyền Trump để điều tra về việc Tổng thống Mỹ có can trở công lý hay không. Trong đó, ông Mueller đã phỏng vấn cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus và cựu phát ngôn viên chính quyền Trump Sean Spicer, cùng nhiều quan chức khác.

Phát ngôn viên của Biện lý đặc biệt Mueller, ông Peter Carr hôm thứ Sáu (27/10) đã từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến việc các cáo buộc đầu tiên của vụ điều tra Nga sắp được công bố.

Hùng Cường

Xem thêm: