Giới tình báo Mỹ cho biết các cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đưa thông tin sai cho ông về tình trạng quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Quan chức Mỹ giấu tên hôm thứ Tư (30/3) cho biết giữa nhà lãnh đạo Nga và các quan chức quốc phòng cấp cao đang có căng thẳng bởi họ “sợ nói với ông ấy sự thật” và ông Putin cảm thấy bị thông tin sai về quân đội ở Ukraine, theo hãng tin AP. 

“Chúng tôi tin rằng ông Putin đang bị các cố vấn của ông ấy thông tin sai về hoạt động tồi tệ của quân đội Nga và nền kinh tế Nga đang bị tê liệt như thế nào bởi các lệnh trừng phạt, bởi vì các cố vấn cấp cao của ông ấy quá sợ hãi để nói cho ông ấy biết sự thật”, quan chức này cho biết, theo Reuters.

Tổng thống Nga đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine vào ngày 24/2 với mục tiêu chính là chiếm thủ đô của Kyiv trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, quân đội Nga đã vấp phải nhiều khó khăn ở Ukraine khi phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt hậu cần, các vấn đề về tinh thần và chỉ đạo hạn chế từ các chỉ huy.

Quan chức này cho biết TT Putin cảm thấy bị lừa dối khiến ông không tin tưởng vào các lãnh đạo quân sự của mình. Theo Reuters, ông Putin cũng không biết quân đội của mình đang sử dụng lính nghĩa vụ cũng như nhiều thương vong của lực lượng này tại Ukraine, và điều này cho thấy “sự cố rõ ràng trong luồng thông tin chính xác tới Tổng thống Nga”.

Quyết định của Washington trong việc chia sẻ thông tin tình báo của mình một cách công khai hơn phản ánh chiến lược mà họ đã theo đuổi từ trước khi chiến tranh bắt đầu. Trong trường hợp này, nó cũng có thể làm phức tạp các tính toán của ông Putin, một quan chức Hoa Kỳ cho biết. “Nó có thể hữu ích. Nó có gieo rắc bất hòa trong hàng ngũ không? Nó có thể khiến Putin xem xét lại người mà ông ấy có thể tin tưởng.”

Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cho biết đánh giá của Mỹ phù hợp với suy nghĩ của châu Âu.

“Putin nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt hơn. Đó là vấn đề của việc bao quanh bạn chỉ có những người “vâng dạ” hoặc chỉ ngồi với bạn ở cuối một chiếc bàn rất dài,” nhà ngoại giao này nói.

Hai nhà ngoại giao châu Âu cho biết, lính nghĩa vụ Nga được thông báo rằng họ sẽ chỉ tham gia các cuộc tập trận, nhưng trước cuộc xâm lược đã phải ký một văn bản để gia hạn nhiệm vụ của họ.

“Họ đã bị lừa dối, được huấn luyện tồi tệ và sau đó khi đến nơi, họ bị những phụ nữ Ukraine già, trông giống như bà của họ mắng mỏ và đuổi họ để về nhà,” một trong những nhà ngoại giao nói thêm.

Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình có thể thúc đẩy một cuộc nổi dậy trong quân đội Nga, nhưng tình hình là “không thể đoán trước” và các cường quốc phương Tây “hy vọng rằng những người bất hạnh sẽ lên tiếng”, nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cho biết.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Nga đã thay đổi lại các mục tiêu chiến tranh của mình ở Ukraine theo cách có thể giúp ông Putin khỏi bị mất mặt nhất.

Có nhiều ước tính khác nhau về số lượng quân Nga đã thiệt mạng trong trận chiến. NATO ước tính khoảng 7.000 đến 15.000 binh sĩ đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Quân đội Quốc phòng Nga cho biết 1.351 quân nhân đã thiệt mạng trong khi các quan chức Ukraine ước tính hơn 17.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Lê Vy