Bà Linda McMahon, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ Mỹ (SBA), tại cuộc gặp gỡ Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm 17/5 vừa qua đã chia sẻ với tờ Epoch Times rằng sự lạc quan trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay nhờ vào kết quả điều hành đất nước của Tổng thống Donald Trump.

Bà Linda McMahon phát biểu về doanh nghiệp nhỏ Mỹ tại National Press Club hôm 17/5. (Ảnh qua National Press Club)

Theo bà McMahon, hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế gần đây, các doanh nghiệp nhỏ đã mở rộng được hoạt động kinh doanh, đầu tư vào trang thiết bị mới và tạo thêm việc làm mới.

Dự luật cải cách thuế đã được ký thành luật vào cuối năm ngoái đưa ra khoản khấu trừ 20% thu nhập đối với các doanh nghiệp chuyển giao như các công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạng quy mô nhỏ. Với luật thuế cũ, số tiền chuyển giao bị áp thuế 39,6%. Nhờ luật thuế mới, các doanh nghiệp có thể khấu trừ ngay lập tức toàn bộ chi phí đầu tư vào thiết bị mới.

Theo Epoch Times, các cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ đang thuê thêm lao động và tăng vốn đầu tư nhờ vào kết quả tích cực mà họ nhận được do cải cách thuế.

Một cuộc khảo sát toàn quốc do Bank of America thực hiện cho thấy 71% doanh nhân mong đợi việc cắt giảm thuế tiết kiệm tiền cho họ. Cuộc khảo sát này cũng chỉ ra rằng nhờ cắt giảm thuế, 37% doanh nghiệp nhỏ đang có kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp của họ, 21% có kế hoạch tăng lương và phúc lợi, và 14% mong muốn thuê thêm lao động mới trong năm 2018.

Một cuộc khảo sát khác do Liên hiệp Quốc gia của Doanh nghiệp Độc lập (NFIB) cho thấy 3/4 chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ tin rằng luật giảm thuế sẽ có ảnh hướng tích cực tới công việc kinh doanh của họ.

Trong vài tháng gần đây, chỉ số lạc quan doanh nghiệp nhỏ của NFIB đã đạt tới một trong những mức cao nhất trong vòng 45 năm qua. Chỉ số này duy trì mức kỷ lục cao trong tháng Tư, được thúc đẩy bởi các báo cáo về lợi nhuận được cải thiện, mức cao nhất trong lịch sử 45 năm lịch sử khảo sát của NFIB. Ngoài ra, con số các doanh nghiệp nhỏ báo cáo về hoạt động kinh doanh yếu kém đã giảm xuống gần với mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo bà McMahon, lạc quan của các doanh nghiệp nhỏ gia tăng không phải là ngẫu nhiên. “Đó không phải là kết của của việc tổ chức lại doanh nghiệp theo định kỳ. Nó cũng không xảy ra vì các quyết định chính sách công đã được thực hiện từ vài năm trước. Tôi tin rằng nó đang xảy ra do kết quả trực tiếp từ sự lãnh đạo của vị tổng thống đương nhiệm. Cả lời nói và chính sách đưa ra từ Washington hiện nay là khác biệt”, bà McMahon nói.

Bên cạnh việc giảm thuế, một yếu tố khác cũng thúc đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp nhỏ là cắt giảm thủ tục hành chính công. Thực hiện cam kết cắt giảm thủ tục kinh doanh, chính phủ Trump năm ngoái đã xóa bỏ 22 thủ tục cũ cho mỗi một thủ tục mới được ban hành. Chính phủ tiếp tục thu hồi nhiều quy định để giảm thời gian và tiết kiệm chi phí thực hiện thủ tục công cho các doanh nghiệp.

Mặc dù sự lạc quan đã tăng lên, nhưng các doanh nghiệp nhỏ vẫn phàn nàn về chi phí chăm sóc y tế đang gia tăng. Chính phủ Trump đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng việc “xem xét những thay đổi mà có thể giúp chăm sóc y tế với giả cả phải chăng hơn và dễ tiết cận hơn cho các doanh nghiệp nhỏ”.

Bà McMahon cũng đề cập tới khó khăn của doanh nghiệp nhỏ trong việc tìm kiếm các lao động có kỹ năng nói riêng và lao động cơ bản nói chung.

Lãnh đạo của SBA cho rằng các doanh nghiệp nhỏ không chỉ gặp khó trong việc tìm lao động có kỹ năng mà các lao động cơ bản có đạo đức nghề nghiệp cũng không dễ tìm.

Trong cuộc gặp các doanh nhân doanh nghiệp nhỏ toàn quốc vừa qua, bà McMahon bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết rằng vấn nạn ma túy đã có tác động không nhỏ tới doanh nghiệp nhỏ.

“Tôi thực sự ngạc nhiên về vấn đề ma túy và cách thức phổ biến mà nó ngăn chặn các doanh nghiệp nhỏ trong việc tìm kiếm lực lượng lao động họ cần”, bà McMahon chia sẻ.

Bà McMahon cũng khuyên các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung vào các dịch vụ độc đáo và cá nhân hóa để cạnh tranh với các dịch vụ trực tuyến.

Các dịch vụ cá nhân hóa tạo ra nhiều sự khác biệt và chúng ta không thể làm nó trên mạng trực tuyến”, bà McMahon nhấn mạnh.

Theo SBA, doanh nghiệp nhỏ hiện là xương sống của nền kinh tế Mỹ, tạo ra gần 2 trong mỗi 3 việc làm mới của khu vực tư nhân hàng năm. Hơn một nửa người Mỹ sở hữu hoặc làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ.

Yên Sơn

Xem thêm: