Chính phủ Mỹ và Mexico hôm thứ Ba (18/12) đã xác nhận rằng Mỹ cam kết chi hàng tỷ USD cho phát triển Trung Mỹ và Mexico. Washington coi đây là một phần kế hoạch đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế khu vực này và ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard trình bày về kế hoạch đầu tư Mỹ – Mexico tại Mexico City hôm 18/12.

Tân Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador đã rất tích cực tìm cách thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump làm việc cùng Mexico để phát triển ba nước Trung Mỹ gồm Honduras, El Salvador và Guatemala, cũng như đầu tư vào miền nam nghèo khó của Mexico để ngăn chặn dòng người di cư về phía Bắc.

Những cam kết của Mỹ hôm 18/12 cũng chấm dứt những lo ngại của Mexico và các nước Trung Mỹ về việc Tổng thống Trump có thể cắt viện trợ cho khu vực này khi họ không thể ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đang ngày càng tăng cao.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết Mỹ cam kết 5,8 tỷ USD cho phát triển tại Trung Mỹ. Washington cũng sẽ tăng đầu tư công và tư nhân vào Mexico khoảng 4,8 tỷ USD thông qua Tập đoàn Đầu tư Tư nhân Hải ngoại Mỹ (OPIC), trong đó 2 tỷ trong số này sẽ đổ vào miền nam Mexico.

Phát biểu khi Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành tuyên bố đưa ra cam kết đổ tiền vào Trung Mỹ, ông Ebrard nói rằng chính phủ Mexico cũng đã cam kết tìm kiếm 25 tỷ USD cho phát triển miền nam nước này trong vòng 5 năm tới.

Trao đổi trong một cuộc họp báo tại Mexico City, Ngoại trưởng Ebrard cho hay: “Các thỏa thuận được thiết lập ở đây là tăng hơn gấp đôi đầu tư nước ngoài vào miền nam Mexico từ năm 2019”.

Hiện tại, các bên không nêu rõ khoản tiền Mỹ cam kết cho phát triển Trung Mỹ có bao nhiêu trong đó là ngân sách mới. Một phát ngôn viên của ông Ebrard nói với Reuters rằng ông hiểu rằng 2,5 tỷ USD cam kết của Mỹ cho phát triển Trung Mỹ là khoản cam kết đầu tư mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Mexico sẽ tổ chức một hội nghị kinh doanh vào quý I năm 2019 để tạo ra các cơ hội đầu tư tập trung vào miền nam Mexico và ba quốc gia Trung Mỹ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối nêu tên nói với Reuters rằng các cam kết của Mỹ bao gồm 1,8 tỷ USD mà Washington đã chi hoặc phân bổ từ năm 2015 tới năm 2018, cũng như khoản ngân sách được yêu cầu cho năm tới. Tổng số tiền cam kết này cũng bao gồm các dự án hiện tại của OPIC và đường ống dẫn dầu tiềm năng và các cam kết trong chương trình Thách thức Thiên niên kỷ của chính phủ Mỹ.

Vị quan chức nêu trên cho biết các dự án hiện tại của OPIC và đường ống dẫn dầu cho Mexico có tổng giá trị khoảng 2,8 tỷ USD. Ông này cũng nói thêm: “Hôm nay chúng tôi đã thông báo rằng OPIC có thể chi thêm 2 tỷ USD cho miền nam Mexico nếu có các dự án thương mại khả thi”.

Xuân Thành

Xem thêm: