Hôm Chủ nhật (10/4), Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ cam kết cung cấp cho Ukraine các “vũ khí cần thiết” để tự vệ trước Nga.

Embed from Getty Images

Ông Sullivan cho biết chính quyền Biden sẽ gửi thêm vũ khí tới Ukraine để ngăn việc Nga chiếm thêm lãnh thổ và tấn công nhắm vào dân thường.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine những vũ khí cần thiết để đánh trả người Nga nhằm ngăn họ chiếm thêm các thành phố và thị trấn, nơi họ thực hiện những tội ác”, ông Sullivan nói trên ABC News ‘This Week.

Trong khi đó, Moscow đã bác bỏ cáo buộc tội ác chiến tranh của Ukraine và các nước phương Tây.

Phát biểu sau đó trên chương trình Gặp gỡ báo chí của NBC News, ông Sullivan cho biết Hoa Kỳ đang “làm việc ngày đêm để cung cấp vũ khí … và tổ chức và điều phối việc vận chuyển vũ khí từ nhiều quốc gia khác ”.

“Các loại vũ khí đến [Ukraine] hàng ngày, kể cả trong ngày hôm nay,” ông Sullivan nói.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đã gửi 1,7 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

Các lô hàng vũ khí bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa Javelin chống tăng, cũng như đạn dược và áo giáp.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí và thiết bị hạng nặng hơn để giao chiến với Nga ở khu vực phía đông của đất nước, nơi Nga được cho là sẽ tăng cường các nỗ lực quân sự.

“Liệu Ukraine có thể đánh trả được sự xâm lược của Nga hay không phụ thuộc vào việc chúng tôi sẽ được Hoa Kỳ giúp đỡ nhanh chóng như thế nào. Thành thật mà nói, liệu chúng tôi có thể sống sót hay không phụ thuộc vào điều này”, ông Zelensky nói trên CBS News.

“Tôi tin tưởng 100% vào người dân và lực lượng vũ trang của chúng tôi, nhưng tiếc là tôi không có niềm tin rằng chúng tôi sẽ nhận được mọi thứ chúng tôi cần,” ông nói thêm.

Hôm thứ Sáu, các quan chức Ukraine cho biết hơn 50 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk, vùng Donetsk, nơi hàng nghìn người đã tập trung để sơ tán.

Cuộc xâm lược của Nga đã buộc khoảng ¼ trong số tổng dân số 44 triệu của Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, biến các thành phố thành đống đổ nát và hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà họ gọi là một “hoạt động đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước láng giềng phía nam của mình. 

Nga hôm thứ Bảy đã bổ nhiệm một tướng mới lãnh đạo lực lượng quân đội ở Ukraine, Aleksandr Dvornikov, người có kinh nghiệm quân sự đáng kể ở Syria.

Ông Sullivan cho biết với hồ sơ quân sự đó, dường như tướng Dvornikov sẽ cho phép tiến hành các hành động tàn bạo hơn đối với dân thường Ukraine.

Một cuộc thăm dò của CBS News công bố hôm Chủ nhật cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của người Mỹ đối với việc gửi nhiều vũ khí hơn tới Ukraine.

Theo cuộc thăm dò được tiến hành vào tuần trước, 72% những người được khảo sát ủng hộ việc gửi nhiều vũ khí hơn, trong khi 78% ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Lê Vy (theo Reuters)