Mới đây, Mỹ đã cam kết viện trợ hơn 12.000 vũ khí chống tăng, 1.400 vũ khí phòng không và hàng trăm drone (máy bay không người lái) cảm tử Switchblade cho Ukraine.

viện trợ
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ phê duyệt gói viện trợ bổ sung 100 triệu USD hôm 5/4, qua đó nâng tổng số tiền mà chính quyền Washington hỗ trợ Ukraine lên khoảng 1,7 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành tấn công nước này. Vũ khí sẽ được lấy từ kho dự trữ của quân đội.

Ngày 1/4 vừa qua, Mỹ đã phê duyệt gói hỗ trợ 300 triệu USD vũ khí được mua từ các công ty quốc phòng, theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI).

Trong danh sách vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine, đáng chú ý là 12.000 vũ khí chống tăng; 1.400 vũ khí phòng không Stinger; hàng trăm drone Switchblade; 50 triệu đạn dược; tên lửa dẫn đường; thiết bị nhìn ban đêm và hình ảnh vệ tinh.

Cập nhật trên không đồng nghĩa với việc tất cả vũ khí đã được chuyển đến Ukraine, mà đây là danh sách vũ khí Mỹ đã gửi trước đó và cam kết sẽ gửi nốt số còn lại trong tương lai.

Hôm 6/4 vừa qua, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo rằng Mỹ đã gửi 100 drone cảm tử Switchblade cho Ukraine, đồng thời sẽ gửi thêm trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi khối liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo hãy cung cấp viện trợ “hiệu quả và không giới hạn” cho Ukraine, trong đó bao gồm tất cả các loại vũ khí mà Kyiv cần để chiến đấu chống lại quân xâm lược Nga.

“Chúng tôi yêu cầu rằng liên minh [NATO] hãy tuyên bố sẽ viện trợ toàn diện cho Ukraine để chiến thắng cuộc chiến này, quét sạch quân xâm lược ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi và khôi phục hòa bình tại Ukraine”, ông Zelensky nói vào tối muộn ngày 23/3 (theo giờ địa phương) trong một bài phát biểu qua video tới quốc dân.

Phan Anh (tổng hợp)